Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Thí điểm quản lý rau an toàn theo chuỗi

(SGGPO).- Tại hội nghị tổng kết chương trình thí điểm kiểm soát rau xanh theo chuỗi từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ tổ chức sáng 2-11, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cho biết, sau một thời gian triển khai thử nghiệm tại Hà Nội và TPHCM, thông qua việc dán tem nhãn cho các lô rau an toàn để theo dõi, mặc dù còn gặp một vài khó khăn nhưng mô hình đã đem lại hiệu quả rõ rệt.


Đây là dự án của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn nhằm thực hiện tinh thần của Luật An toàn thực phẩm về việc kiểm soát nguồn gốc, thực hiện truy xuất đối với các loại thực phẩm đưa ra lưu thông trên thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Tại Hà Nội, mô hình hướng dẫn trồng rau an toàn, dán tem chứng nhận rau sạch đã được triển khai tại 225ha rau thuộc xã Văn Đức (Gia Lâm) và đang mở rộng ra hai vùng chuyên canh khác là Thanh Đa (Phúc Thọ) và Duyên Hà (Thanh Trì).

Toàn bộ rau được trồng theo quy trình sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trước khi đưa ra thị trường đều phải được cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội dán tem, đưa vào hệ thống dữ liệu để tiện truy xuất “lai lịch” của từng lô hàng. Theo đó, mỗi ngày Hà Nội có 22,4 tấn rau an toàn đã được dán tem chứng nhận.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn) khẳng định, hiện mô hình mới chỉ dừng lại ở việc dán tem cho các lô rau an toàn bán buôn, tức mới kiểm soát được từ nơi sản xuất tới cơ sở bán buôn. Từ năm 2013 trở đi mới mở rộng sang việc dán tem cho các lô hàng bán lẻ để kiểm soát chất lượng rau xanh an toàn tới tận tay người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, trước mắt mô hình kiểm soát theo chuỗi đang được ứng dụng trên rau an toàn, còn trong thời gian sắp tới sẽ mở rộng áp dụng trên thịt heo, thịt gà và thủy sản để đảm bảo có nhiều thực phẩm sạch cho thị trường.

 PHÚC HẬU


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |