Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Nguy hại cho sức khỏe con người từ thức ăn đường phố

Tiện lợi, nhanh, giá rẻ… là lựa chọn của nhiều người dân với những thức ăn được bày bán trên vỉa hè, lề đường hàng ngày. Song, vấn đề sạch rất đáng báo động và chính là mối nguy hại cho sức khỏe người dùng


 

 

nhanh, rẻ nên... “nhắm mắt ăn đại”

 

 

Dạo quanh những tuyến đường có đông dân cư sinh sống vào những buổi sáng hay giờ tan tầm, đâu đâu chúng tôi cũng thấy thức ăn được bày bán tràn lan, mặc cho khói xe, bụi đường.

Khi ngồi thưởng thức ở vỉa hè, các “thượng đế” không chỉ hít bụi đường, nhất là vào giờ cao điểm, mà còn được khuyến mãi thêm hàng triệu vi khuẩn gây bệnh cùng mùi hôi từ cống rãnh, rác thải ngay bên vỉa hè hay từ tay của người bán không được đảm bảo vệ sinh...

Điều đáng ngạc nhiên là bất kỳ người tiêu dùng nào cũng biết những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thức ăn đường phố, nhưng chẳng người nào quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm. Và, họ vẫn vô tư ngồi ăn một cách ngon lành.

Phần lớn các khách hàng của hàng quán vỉa hè là học sinh, sinh viên, người lao động, người có thu nhập thấp. Và, muốn nhanh và rẻ thì phải liều mà ăn thôi, còn chất lượng thì tùy lòng hảo tâm của người bán.

Mối nguy hại từ thức ăn đường phố

Đi dọc các tuyến đường dọc các tuyến đường lớn nhỏ, chúng tôi đếm thử có trên 40 xe đẩy bán đồ chiên ăn nhanh, bắp xào, hột gà nướng, nước giải khát. Những xâu cá viên chiên, xúc xích, trứng cút, bò viên bỏ vào chảo dầu đã ngả sang màu nâu.

Song, nhiều người chẳng hề để ý đến chảo dầu đó mà cứ ăn ngon lành. Một học sinh hồn nhiên: “Hầu như ngày nào em cũng ăn đồ chiên chấm tương ớt, tương cà, ngon lắm”.

Mẹ khuyên đừng ăn vì sợ dầu chiên đi chiên lại, thức ăn hổng đảm bảo vệ sinh. Nghe thì thấy cũng lo lo nhưng món ruột của em rồi, hổng ăn thèm lắm”.

Sự dễ dãi của người tiêu dùng khiến thực phẩm “bẩn” có nhiều đất sống. Họ biết thực phẩm đường phố không an toàn nhưng vẫn ăn bởi sự tiện lợi nhưng cũng chính là mối nguy hại tới sức khỏe người sử dụng.

        Theo khuyến cáo của cơ quan y tế, một số phụ gia trong hộp nhựa, túi ny lông hòa tan vào thực phẩm ở nhiệt độ 70-80 độ C sẽ sản sinh ra chất độc hại, tích tụ lâu dài là mầm bệnh nan y.

Sử dụng thức ăn chứa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm sẽ bị tích tụ độc tố trong các cơ quan như gan, thận, não, cơ quan sinh dục... gây suy gan, suy thận, dễ vô sinh, rối loạn nội tiết... Bên cạnh đó, việc sử dụng dầu mỡ cũ chiên đi chiên lại nhiều lần (kể cả đã lọc lại cho trong) cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư gan, hệ tiêu hóa...

Nguy cơ không an toàn thực phẩm của thức ăn đường phố được các cơ quan truyền thông, các ngành chức năng khuyến cáo rất nhiều và liên tục, nhưng vì lý do khách quan nhiều người vẫn tìm đến thức ăn ven đường như nhu cầu tất yếu không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, khi cuộc sống ngày càng văn minh thì cần phải xem xét điều chỉnh các thói quen có hại. Thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, ảnh hưởng sức khỏe người dùng nếu như không đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

                                                                                        Trạm y tế Linh Trung sưu tầm


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |