Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Cloramine B khó có khả năng gây ung thư

(NLĐ)- Ngày 10-12, tại hội thảo “Hiệu quả và tác động của việc sử dụng cloramine B trong phòng chống dịch bệnh”, PGS-TS Vũ Sinh Nam, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tại VN, hiện có 10 loại hóa chất khử khuẩn được lưu hành, trong đó cloramine B và aquatabs được sử dụng rộng rãi nhất.


Hai loại hóa chất này được khuyến cáo sử dụng trong xử lý nước cho nhân dân trong và sau lũ lụt, đồng thời khử khuẩn môi trường khi có dịch bệnh. Trong 5 năm (2006-2010), Bộ Y tế đã cấp phát 96.465 kg và gần 25,5 triệu viên cloramine B.

Liên quan đến thông tin cho rằng sử dụng cloramine B có thể gây ung thư, ông Jan Mikolas, Viện Y tế Cộng hòa Czech, cho biết các thử nghiệm trên chuột bằng cloramine B có nồng độ cao gấp 100 lần bình thường trong vòng 90 ngày liên tục không thấy xuất hiện tiền khối u, không gây biến dị. Vì vậy, cloramine B khử trùng nước uống khó có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng khử khuẩn nước sinh hoạt cho người, chỉ dùng ở liều lượng được khuyến cáo để bảo đảm an toàn. Theo ông Jan Mikolas, không nên để cloramine B tác dụng với axít vì có thể tạo phản ứng hình thành chất gây độc.D.Thu

 


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |