Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Thực hiện tốt công tác y tế dự phòng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Ngày 20/10/2010 là một ngày khá đặc biệt đối với tôi. Buổi sáng, tôi theo cán bộ khu phố 6 phường Linh Trung đi diệt lăng quăng, công đoạn khởi đầu của chiến dịch phòng chống bệnh sốt xuất huyết.


  • Khẩn trương như …chống dịch

Từ trụ sở khu phố, từng tốp tỏa ra khắp hang cùng ngõ hẻm chỉ làm một việc là xem xét kiểm tra những chỗ nào, hộ gia đình nào có những vật dụng chứa nước – là nơi muỗi đẻ - để xử lí; tuyên truyền, vận động bà con phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, dọn dẹp nhà cửa, diệt lăng quăng…

Nói thì dễ nhưng có đi thực địa mới thấy không đơn giản chút nào. Người dân ở đây hầu hết đều là lao động tạm cư, buôn gánh bán bưng, hiểu biết hạn chế. Nhiều hộ tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ khu phố, tổ dân phố làm việc nhưng có có hộ phản ứng kiểu “lu chứa nước nhà tui mắc mớ gì tới ai mà đòi vô kiểm tra? Đổ nước đi lấy nước đâu tui xài? Lăng quăng có mấy con mà ăn nhằm gì...”. Chỉ cần có chừng 2 hộ phản ứng như vậy là tổ công tác phải đi đến quá trưa mới xong địa bàn được phân công.

            

Kiểm tra mật độ lăng quăng ở hộ dân nhập cư.

Đường quay về trụ sở UBND phường Linh Trung gồ ghề sống lưng trâu. Cô Hiền – Phó chủ tịch UBND phường chỉ những vũng nước đọng sau mưa nói mấy chỗ này phải điều cán bộ trạm y tế xuống rải a – ra – bát. Hiền mới trở lại làm việc sau thời gian nghỉ hộ sản nhưng cũng đã cùng anh chị em đi chống dịch. Linh Trung là phường có số ca bệnh nhiều nhất do tập trung đông lao động nhập cư, sinh viên nhà trọ. Theo lịch, sau khi diệt lăng quăng Trung tâm Y tế dự phòng sẽ phun hóa chất diệt muỗi trên toàn phường.

15 giờ điện thoại reo. Đầu dây bên kia bác sĩ giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Quận Thủ Đức Nguyễn Việt Dũng thông báo có ca viêm não mô cầu ở nhà trẻ B.H, đội phòng chống dịch đang triển khai những biện pháp cần thiết để phong tỏa khu vực có dịch.

Tôi vội phóng xe xuống địa bàn. Tới nơi đã thấy những gương mặt quen thuộc của Khoa Kiểm soát dịch bệnh với găng tay, khẩu trang kín mặt. Người thống kê số học sinh có thời gian tiếp xúc với bệnh nhân, người phát thuốc (phòng ngừa) cho trẻ và người lớn uống, người giải thích những biện pháp cần thiết để tránh nguy cơ bệnh lây lan thành dịch v.v…Không khí khẩn trương, căng thẳng nhưng ổn định. Tôi cũng được yêu cầu uống thuốc phòng ngừa.

16 giờ 30, vừa về đến cơ quan tôi nhận được “tin giờ chót”: Bệnh viện Nhiệt Đới báo không phải viêm não mô cầu. Ngưng các biện pháp phòng chống dịch. Cảm giác của “người ngoại đạo” như tôi lúc đó là vừa mừng vừa …đuối! Y sĩ Hoa – Phó Khoa Kiểm soát dịch bệnh  - cười nói ai mới về khoa cũng đuối nhưng làm riết rồi quen, hết biết mệt là gì luôn.

  • Sẵn sàng triển khai khám bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở

Đoàn kiểm tra Sở Y tế do bác sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc sở dẫn đầu đến kiểm tra công tác cuối năm 2010 tại Trung tâm Y tế dự phòng Quận đã thống nhất chấm điểm đơn vị có tổng điểm 94,2/100. Đánh giá chung, năm 2010 Trung tâm Y tế dự phòng Quận Thủ Đức đã hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. 11 trên tổng số 12 trạm y tế phường đạt chuẩn y tế quốc gia giai đoạn 2001 – 2010 của Bộ Y tế.

Công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh được ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể liên quan kí kết liên tịch, tăng cường các biệp pháp phòng chống, trong đó Trung tâm Y tế dự phòng đóng vai trò chủ lực.

Cán bộ TTYTDP triển khai các biện pháp chống dịch trong nhóm trẻ.

Nhờ vậy so với cùng kì năm 2009, số ca bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết (hai căn bệnh rất dễ xảy ra và bùng phát thành dịch trên diện rộng) đều giảm: tay chân miệng giảm 20.5%, sốt xuất huyết giảm 37.7%. Số người ngộ độc thực phẩm cũng giảm đáng kể.

Tính đến tháng 10/2010, trung tâm đã thực hiện truyền thông, tập huấn về VSATTP cho hơn 4.000 lượt người thuộc các cơ sở sản xuất – kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, căn tin, nhà hàng, quán ăn...chưa kể đến đối tượng là những người bán hàng rong được tập huấn tại 12 phường hoàn toàn miễn phí.Trên 15.500 đối tượng được cấp giấy chứng nhận  và 1.852 cơ sở được thẩm định, cấp giấy đủ điều kiện hành nghề.

Thực hiện vệ sinh môi trường, 12 trạm y tế phường phối hợp với các cấp chính quyền và các ban ngành đòan thể thực hiện nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh, khai thông cống rãnh, diệt lăng quăng, phun thuốc trừ muỗi v.v…96,3% hộ gia đình được sử dụng nước sạch, 100% hộ sử dụng hố xí hợp vệ sinh, 95% hộ đăng kí đổ rác và xử lí rác đúng qui định…

Chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng đạt được những kết quả tốt: 99% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ 7 loại văc-xin; 100% trẻ dưới 5 tuổi được cân đo khám sức khỏe lành mạnh tại trạm y tế phường; 98,9% thai phụ được khám thai 3 lần trở lên; 99,7% thai phụ được tiêm phòng uốn ván đủ liều trước khi sinh. Tỉ lệ chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biệp pháp tránh thai hiện đại đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận những nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị trong điều kiện địa bàn rộng, dân cư đông, nhất là dân nhập cư từ các tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Việt Dũng cho biết trong năm 2011, trung tâm tập trung phát huy thế mạnh tập thể để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị xã hội năm 2011 do cấp trên giao; củng cố nhân sự chuẩn bị cho công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến trạm y tế phường. Tuyến  trung tâm cũng có sự chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện và cơ sở vật chất để đáp ứng những phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

 Bài - ảnh: Lan Hồ Điệp


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |