Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

TRẠM Y TẾ PHƯỜNG LINH XUÂN THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHOẺ BAN ĐẦU CHO NHÂN DÂN

Phường Linh Xuân giáp ranh với tỉnh Bình Dương. Trên địa bàn phường có gần 48 ngàn nhân khẩu, trong đó hơn 50% là lao động nhập cư nên tình hình dịch bệnh, vệ sinh môi trường hết sức phức tạp. Những khu nhà trọ ẩm thấp đông người, điều kiện vệ sinh không đảm bảo là nơi dễ xảy ra dịch bệnh. Do đó, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân trở nên hết sức quan trọng.


Đến khu vc vòng xoay cu vượt hi trm y tế phường Linh Xuân, hai cô gái ch nhau trên chiếc xe đp ch đu đường chy vô chút xíu, kế bên trường hc đó. Ti em mi khám bnh trong đó ra”. Tôi ngc nhiên “Trm y tế cũng có khám bnh ngoài gi h em?”. Tr li “Có bác sĩ khám. Ti em công nhân lương đâu có bao nhiêu nên vô trm y tế khám cho đ tn tin”. Cô gái kia nhanh nhu nói “My anh ch công nhân có con nh khu tr gn đây cũng đem con đến trm y tế khám bnh đ hưởng bo him y tế”.

 

http://www.yteduphongthuduc.gov.vn/images/pictures/BanTinTrungTam/DSC_4123.jpg

Chăm sóc bệnh nhân tại trạm.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Dung và nữ hộ sinh Tuyến (quyền trưởng trạm) cho biết Linh Xuân là phường có số ca sốt xuất huyết đứng vào hàng “tốp 3” trong 12 phường. Để tăng cường công tác phòng chống dịch, trạm y tế đã tham mưu cho UBND phường ra quyết định thành lập đội diệt lăng quăng chuyên nghiệp với 31 thành viên, thành lập tổ xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Đội diệt lăng quăng và tổ xử phạt bước đầu đã phát huy tác dụng: số ca mắc bệnh sốt xuất huyết năm 2010 giảm so với năm 2009  (254 ca / 329 ca), không có ca tử vong.

Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được chú trọng. Tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo phân cấp đạt 90% so với năm 2009 chỉ đạt 35%, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Tổng số lượt khám bệnh tại trạm đạt trên 16.000 lượt người.

Đặc điểm địa bàn dân nhập cư chiếm hơn 50% dân số gây nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh, quản lý trẻ em, tiêm chủng mở rộng và quản lý các bệnh xã hội như lao, tâm thần, HIV/AIDS…

http://www.yteduphongthuduc.gov.vn/images/pictures/BanTinTrungTam/DSC_4125.jpg

Góc truyền thông giáo dục sức khỏe

Tuy nhiên, được sự chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của Trung tâm Y tế dự phòng quận, của lãnh đạo phường và sự phối hợp tích cực của các ban ngành đoàn thể, khu phố cùng với sự nỗ lực của từng cá nhân, đơn vị đã đạt kết quả tốt trên các mặt công tác: thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia trạm có 8 chương trình đạt loại A+ và 7 chương trình đạt loại A, 10 chuẩn của Bộ Y tế đạt 97,2/100 điểm. Căn cứ theo các tiêu chuẩn trạm y tế văn minh – y đức trạm đạt 96/100 điểm.

Nhân sự trạm hiện có 9 nhân viên gồm 1 bác sĩ chuyên khoa I, 1 y sĩ  sản nhi, 4 y sĩ  đa khoa, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ trung học và 1 hộ lý. Trang thiết bị thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh của trạm được quan tâm đầu tư. Nhờ vậy, trạm y tế có điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho trẻ dưới 5 tuổi (nhất là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi), bà mẹ mang thai, người cao tuổi…

http://www.yteduphongthuduc.gov.vn/images/pictures/BanTinTrungTam/DSC_4126.jpg

Hướng dẫn sinh viên thực tập.

Trạm cũng đã xây dựng được một phòng khám Đông y thực hiện khám chữa bệnh theo hướng Đông – Tây y kết hợp. Cùng với 11 trạm y tế phường thuộc quận Thủ Đức, trạm y tế phường Linh Xuân được công nhận đạt chuẩn y tế quốc gia về chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Năm 2011 trạm tập trung vào công tác phòng chống dịch đồng thời nỗ lực hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tuyến cơ sở, giữ vững 10 chuẩn quốc gia, thực hiện tốt các tiêu chuẩn trạm y tế văn minh - y đức.Bài - ảnh: Lan Hồ Điệp

 


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |