Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Vài số liệu hoạt động trong năm 2010 của Trung tâm Y tế dự phòng·        Thực hiện hơn 413 ngàn lượt khám bệnh

Trong năm 2010, TTYTDP quận (bao gồm cả 12 trạm y tế phường) đã thực hiện hơn 413 ngàn lượt khám bệnh, đạt 153% chỉ tiêu Sở Y tế giao. Qua đó, trung tâm đã lập danh sách quản lí người tàn tật trong cộng đồng; quan tâm công tác phục hồi chức năng, quản lí sức khỏe người cao tuổi và phối hợp với Bệnh viện Quận Thủ Đức tổ chức khám chữa bệnh định kì hàng năm cho người cao tuổi.

·        Tham vấn và xét nghiệm tầm soát 1.679 khách hàng

Khoa Tham vấn và hỗ trợ cộng đồng đã tham vấn và xét nghiệm tầm soát cho 1.679 khách hàng, tiếp nhận và điều trị ARV cho 1.076 bệnh nhân; tiếp nhận và quản lí điều trị 399 đối tượng hồi gia sau cai nghiện. Hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông về HIV/AIDS được thực hiện tốt. Đã thực hiện 105 cuộc truyền thông cho 1.760 lượt người tham dự.

Song song đó, khoa còn tổ chức hoạt động tiếp cận cộng đồng về phòng chống HIV/IADS thông qua hoạt động truyền thông trực tiếp của các giáo dục viên đồng đẳng trên các đối tượng có nguy cơ cao: ma túy, mại dâm, tiếp viên nhà nghỉ, khách sạn… trên địa bàn.

·        Thanh, kiểm tra 777 cơ sở sản xuất kinh doanh

Thực hiện chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), trong năm 2010 Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm TTYTDP đã phối hợp với Phòng Y tế thực hiện thanh, kiểm tra 777 cơ sở sản xuất kinh doanh lương thực, thực phẩm. Phát hiện sớm và phối hợp xử lí ban đầu kịp thời vụ ngộ độc thực phẩm (22 trường hợp) tại trường THCS Tam Bình. Đây cũng là vụ ngộ độc thực phẩm duy nhất, qui mô không lớn xảy ra trên địa bàn Thủ Đức trong năm 2010.

Kiểm tra liên ngành ở 12 phường thực hiện được 1.835 lượt ở 781 cơ sở. Thẩm định và cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động cho 1.887 cơ sở đạt tỉ lệ 94%. Tập huấn kiến thức VSATTP và cấp giấy chứng nhận cho trên 16.000 người đạt tỉ lệ 163%.

·        96% hộ gia đình sử dụng nước sạch

Theo thống kê của TTYTDP quận, đến nay trên địa bàn Thủ Đức tỉ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đạt 96%, tỉ lệ hộ gia đình sử dụng hố xí hợp vệ sinh đạt 100%, tỉ lệ hộ gia đình xử lí rác đúng qui định đạt 95%, tỉ lệ hộ gia đình xử lí phân gia súc hợp vệ sinh đạt 90%.

Đây là những cố gắng lớn của chính quyền, đoàn thể các cấp trong việc cải thiện, giữ gìn môi trường sống cho người dân. Tuy nhiên, để phòng ngừa các loại dịch bệnh xảy ra, người dân cần nêu cao tính chủ động và tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình.

·        Chăm sóc sức khỏe trẻ em

Tỉ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ 7 loại theo qui định đạt 99.9%. Hơn 33.400 trẻ dưới 5 tuổi được quản lí, trong đó 100% trẻ được cân đo và 95% trẻ được cân đo đúng qui định. Tỉ lệ ttrẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi là 0,8%. Tỉ lệ trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A luôn đạt và vượt chỉ tiêu 100% ở cả hai đợt trong năm.

Toàn bộ các bác sĩ của TTYTDP quận, 12 trạm y tế phường và cán bộ trực tiếp làm công tác tiêm chủng mở rộng đều được tập huấn về tiêm chủng an toàn.

·        Chăm sóc sức khỏe sinh sản

99,8% phụ nữ mang thai được khám thai ít nhất một lần trước khi sinh. 99% phụ nữ được khám thai từ 3 lần trở lên trong 3 kì thai nghén trước sinh. 99,7% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đủ liều trước khi sinh. 81,2% các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. 73% phụ nữ từ 15 – 49 tuổi được khám phụ khoa/năm.

 

L.H.Đ


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |