Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Tăng cường năng lực chăm sóc chấn thương trước khi đến bệnh viện

• Đường dây nóng 0938 69 88 69 (Bs Tâm – TT Y tế Dự phòng Q.Thủ Đức)


Nhằm thông tin trong cộng đồng về Dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc chấn thương trước khi đến bệnh viện” và hỗ trợ mạng lưới tình nguyện viên sơ cấp cứu ban đầu đi vào hoạt động có hiệu quả, Ủy ban nhân dân Quận Thủ Đức đã đề ra kế hoạch số 85/KH-UBND với các nội dung:

1/ Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án do ông Huỳnh Thanh Nhân – Phó chủ tịch UBND quận làm trưởng ban, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc TT Y tế Dự phòng làm Phó ban thường trực, bà Nguyễn Thị Hương – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ làm Phó ban và các thành viên.

2/ Về thông tin tuyền truyền:

-         Tổ chức ra mắt đồng loạt Ban chỉ đạo và mạng lưới tình nguyện viên sơ cấp cứu ban đầu tại UBND 12 phường trong tháng 5/2011.

-         Xây dựng pa nô truyền thông về dự án “Chăm sóc chấn thương trước viện” tại các vị trí trung tâm trên địa bàn.

-         Phát thanh thông điệp truyền thông trên hệ thống loa phát thanh 12 phường nhằm thông tin sâu rộng đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa của dự án.

3/ Đảm bảo thông tin liên lạc trong mạng lưới thông suốt hai chiều giữa các cấp, các đơn vị, bộ phận và hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn của tình nguyện viên trong quá trình hoạt động.

4/ Thiết lập đường dây nóng 0938 69 88 69 để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ các tình nguyện viên sơ cấp cứu ban đầu do bác sĩ Nguyễn Hoàng Diệu Tâm – Phó phòng Kế hoạch tài chính – TT Y tế Dự phòng quận trực 24/24; và xây dựng diễn đàn nội bộ phục vụ dự án tại website: http://www.yteduphongthuduc.gov.vn.

* Được biết lớp tập huấn thuộc Dự án Tăng cường năng lực chăm sóc chấn thương trước khi đến bệnh viện do tổ chức y tế thế giới tài trợ, được triển khai ở 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Ba đơn vị được chọn làm điểm của TPHCM là Huyện Bình Chánh, Củ Chi và Quận Thủ Đức – những địa bàn có đường giao thông quốc lộ, liên tỉnh lộ, đường vành đai đi ngang qua và thường xảy ra tai nạn. Sở Y tế TP tổ chức 8 lớp tại sở và 4 lớp tại Thủ Đức, mỗi lớp 30 học viên, học trong 5 buổi liên tục từ 21/3 đến 1/4/2011.

Hướng dẫn thực hành sơ cấp cứu chấn thương cột sống

Các học viên được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về cơ thể học người, các dạng thương tổn, nguyên nhân thường gây tai nạn – thương tích trong cộng đồng, nguyên tắc trong sơ cấp cứu tai nạn – thương tích tại hiện trường, công dụng của các dụng cụ trong túi cứu thương v.v …

Đồng thời tập huấn, thực hành các kỹ thuật sơ cứu tại hiện trường: cách tháo mũ bảo hiểm, cố định tạm thời gãy chi, băng bó vết thương chảy máu, cách sơ cứu và vận chuyển nạn nhân gãy cột sống cổ - gãy cột sống thắt lưng, hồi sinh tim phổi cơ bản. Trong thực hành, hiện trường giả định được đặt ra và tình nguyện viên phải xử lý các trường hợp: hít sặc, ngạt nước, bị điện giật, tai nạn giao thông, ngật xỉu, gãy xương đùi, đau lưng bất động v.v…

Dự án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho tình nguyện viên và nhân viên y tế ở cơ sở, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới sơ cấp cứu về chấn thương trước khi đến viện. Sau khi tham gia lớp học, các học viên được cấp giấy chứng nhận và mạng lưới cộng tác viên tiếp tục được duy trì dưới sự quản lý, điều phối của Trung tâm y tế dự phòng quận/huyện.

 

Lan Hồ Điệp


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |