Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Trung tâm Y tế Dự phòng Quận Thủ Đức – đơn vị thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy

Tọa lạc tại số 2 đường Nguyễn Văn Lịch, phường Linh Tây với cơ sở vật chất được cải tạo lại từ khu vực phòng khám khá chật chội và xuống cấp nhưng nhiều năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn là nội dung quan trọng trong hoạt động hàng năm tại Trung tâm Y tế Dự phòng Quận Thủ Đức.


Ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, ngay từ đầu năm 2011 Ban giám đốc Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, rà soát trang thiết bị, bảng tiêu lệnh PCCC và củng cố lực lượng tại chỗ. Kế hoạch số 111/KH-YTDP-YTCC do giám đốc ký ngày 10-1-2011 được ban hành với yêu cầu: thực hiện có hiệu quả công tác An toàn – Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ tại cơ quan gồm: trụ sở chính, trụ sở Trung tâm Methadone và hỗ trợ cộng đồng, trạm y tế 12 phường.

Giám đốc kiêm đội trưởngđội PCCC quán triệt mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của đợt tập huấn. Ảnh: Minh Thảo 

Nhằm nâng cao khả năng tác nghiệp của lực lượng PCCC tại cơ sở, xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ xảy ra, bảo vệ tính mạng cán bộ công nhân viên chức và tài sản của đơn vị, ngày 26-3 Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với lực lượng công an PCCC Thành phố tổ chức lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở. Trung tâm có 11 khoa phòng chia làm 3 đội được phân công phân nhiệm rõ ràng, cụ thể: đội cứu người, đội cứu tài sản, đội chữa cháy. Trung tâm Methadone và Tham vấn cộng đồng, 12 trạm y tế của 12 phường cũng thành lập tổ 5 người/trạm có phân công cụ thể cho từng cá nhân.

Nội dung huấn luyện cơ bản gồm:

- Phần lý thuyết: giới thiệu Luật PCCC, các văn bản pháp quy của nhà nước về công tác PCCC; một số nguyên nhân gây cháy và các biện pháp đề phòng; các bài phòng cháy cơ bản.

- Phần Thực hành: sử dụng hệ thống cấp nước chữa cháy, các đội hình chữa cháy cơ bản; sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay; các động tác sơ cấp cứu, mang vác người ra khỏi đám cháy; sử dụng các công cụ phá dỡ.

118 cán bộ viên chức thuộc lực lượng PCCC nòng cốt tại cơ sở được giám đốc quán triệt mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc tập huấn đã nghiêm túc tiếp thu bài giảng của cán bộ công an PCCC, cơ bản nắm được kỹ thuật, chiến thuật phòng cháy chữa cháy, cứu người; đồng thời phân biệt cách sử dụng các loại dụng cụ, phương tiện PCCC như: vòi nước, bình xịt bọt, bình xịt khí… Hoạt đồng này cũng nhằm hưởng ứng tuần lễ quốc gia về vệ sinh an toàn lao động - phòng chống cháy nổ.

Đồng thời với việc xây dựng kế hoạch và tập huấn PCCC tại đơn vị, Trung tâm Y tế Dự phòng còn phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra các đơn vị, chợ, siêu thị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn trong việc thực hiện nghiêm các qui tắc bảo đảm An toàn – Vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố tại nơi làm việc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Dũng - giám đốc đồng thời là đội trưởng đội PCCC Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức cho biết: “do cơ sở vật chất của đơn vị đã xuống cấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên công tác PCCC càng phải được quan tâm chú trọng. Ban giám đốc thường xuyên tổ chức quán triệt nhằm nâng cao ý thức PCCC đến từng cá nhân: Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân lấy công tác phòng bệnh là chính. Tương tự, công tác PCCC đặt mục tiêu phòng cháy lên hàng đầu.

Con người là vốn quí của xã hội, sức khỏe là vốn quí của con người nên hàng năm Ban giám đốc Trung tâm đều dành một khoản kinh phí nhất định cho công tác PCCC. Trung tâm Y tế dự phòng Quận Thủ Đức rất mong các cơ quan đơn vị, mọi người mọi nhà cùng chúng tôi nâng cao ý thức “phòng ngừa là chính”, góp phần giữ vững sự ổn định và phát triển của quận Thủ Đức cũng như của Thành phố”./.

 

Lan Hồ Điệp

 

Một số hình ảnh về công tác tập huấn PCCC tại Trung tâm Y tế Dự phòng Quận Thủ Đức

Đội viên đội PCCC nghe cán bộ cảnh sát PCCC TP hướng dẫn tính năng và cách sử dụng các loại bình chữa cháy. Ảnh: Minh Thảo

Chiến sĩ cảnh sát PCCC thị phạm kỹ thuật cứu hộ cứu nạn (một người cứu một người). Ảnh: Minh Thảo 

Phần thực hành của đội viên đội PCCC TTYTDP Q.Thủ Đức. Ảnh: Minh Thảo 


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |