Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

“Bốc hỏa” với bệnh mùa nóng

Chỉ mới bước vào mùa nắng nóng 2 tuần qua nhưng các bệnh viện (BV) tại TPHCM đã chật cứng bệnh nhân mắc các bệnh có liên quan đến thời tiết khắc nghiệt này. Từ hàng loạt bệnh nhi mắc hô hấp, tiêu chảy, viêm màng não đến tai biến mạch máu não (đột quỵ), trụy tim mạch ở người lớn tuổi.


  • Đang tắm, đứt mạch máu não

Nằm trên giường bệnh trong tình trạng liệt một bên trái cơ thể, miệng méo xệch, chằng chịt ống thở, dịch truyền quanh người, ông T.D.H. (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) gần như không biết gì. Đã 3 ngày điều trị tại BV Nhân dân 115 nhưng bệnh cảnh ông H. vẫn chưa khá lên được bao nhiêu, ngoại trừ qua chụp CT cho thấy các mạch máu não đã dần ổn định, cục huyết khối đã phai loãng.

Theo người nhà bệnh nhân, cách nay 3 ngày, sau khi đi giám sát công trình xây nhà, buổi trưa ông H. về nhà tắm để ăn cơm. Nhưng tắm hơn 45 phút mà không thấy ra, người nhà chạy vô đập cửa gọi không thấy trở lời. Linh cảm không lành, người nhà phá cửa vào buồng tắm thì thấy ông H. nằm sóng soài dưới nền gạch, bất động nên đưa đến BV cấp cứu…

Các bác sĩ điều trị cho biết, ngoài bệnh sử bị cao huyết áp, có thể ông H. đã ở ngoài trời nắng nóng quá lâu và không nghỉ ngơi trước khi tắm nên dẫn đến tai biến đột ngột.

 

Cấp cứu trẻ tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: Tg.Lâm

Khoa Bệnh lý mạch máu não của BV Nhân dân 115 đang điều trị rất nhiều trường hợp như ông H. Theo bác sĩ điều trị Nguyễn Huy Thắng, hiện tại khoa có tới 180 bệnh nhân liên quan đến đột quỵ, đứt mạch máu não và chủ yếu là bệnh nhân trung niên, cao tuổi, tăng gấp nhiều lần so với các tháng trước đây.

Một lãnh đạo BV cũng cho biết những ngày qua, lượng bệnh nhân vào viện cấp cứu, điều trị do huyết áp, đột quỵ, tim mạch cũng khá đông. Hiện số bệnh nhân đang điều trị những loại bệnh này đã chiếm hơn phân nửa trong tất cả các loại bệnh đang điều trị tại BV, với số lượng dao động 600 - 800 ca. Trung bình mỗi ngày, BV tiếp nhận gần 30 ca mới.

Tại BV Nguyễn Trãi, tình trạng đột quỵ ở người có tuổi mà theo các bác sĩ nhận định ít nhiều có liên quan đến thời tiết nắng nóng cũng khá phổ biến. Ghi nhận cho thấy trong tuần qua số ca mắc đột quỵ nhập BV này tăng 20% - 30% so với các tuần trước. Điển hình như trường hợp ông T.N.L. (60 tuổi, ngụ quận 8) mới nhập BV Nguyễn Trãi 2 ngày qua vì bị đột quỵ, có nguy cơ khó phục hồi tốt do quá nặng, liệt hoàn toàn cơ thể và mất tri giác.

Điều tra bệnh sử cho thấy ông L. vốn bị huyết áp cao nhiều năm qua, bị tiểu đường và phải thường xuyên uống thuốc điều trị. Tuy vậy, ông vẫn khỏe và hoạt động tốt. Nhưng theo người nhà, trước khi bị tai biến, ông L. có đi xe máy lên quận 12 thăm cháu và khi về thì kêu mệt, rồi lăn ra bất tỉnh… 

Theo phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nguyễn Trãi, hiện mỗi ngày có gần 10 ca bị đột quỵ nhập viện, số người trẻ mắc cũng tăng với tỷ lệ 20%-30%. Khoa Nội thần kinh của BV có 54 giường nhưng bị quá tải, trong đó 2/3 là tai biến mạch máu não. Theo thống kê của BV, cả tháng 3 BV chỉ có 67 ca nhập viện hiện cấp cứu do đột quỵ thì mới trong vòng 3 tuần tháng 4 con số này đã là 60 ca. 

Tại BV Nhân dân Gia Định TPHCM, trong tháng 3, BV điều trị nội trú 134 ca đột quỵ nặng, nhưng chỉ chưa tới ba tuần đầu của tháng 4 số ca mắc bệnh này đã là gần 100. “Thường những lúc thay đổi thời tiết thất thường như nắng nóng hay lạnh giá thì số ca đột quỵ, tai biến tăng lên. Điều đáng ngại là số người tuổi 30-40 ngày càng bị nhiều” - một bác sĩ BV Nhân dân Gia Định cho biết.

  • Bị tiêu chảy, hô hấp trẻ đua nhau nhập viện

Bệnh nhi nằm chen chúc, thậm chí có khi phải kê ghế bố ra tận hành lang là tình cảnh tại Khoa Tiêu hóa của BV Nhi đồng 2 trong những ngày qua. Một bác sĩ điều trị cho biết phần lớn mắc rối loạn tiêu hóa nhưng cũng không ít trẻ bị tiêu chảy cấp. Thời tiết nắng nóng, thức ăn dễ ôi thiu nên có thể nhiều phụ huynh cho con ăn uống không đảm bảo.

Theo phòng Kế hoạch Tổng hợp của BV, chỉ hai tuần đầu tháng 4 BV đã tiếp nhận gần 1.560 ca khám về rối loạn tiêu hóa và hơn 1.100 ca về bệnh tiêu chảy. Trong đó, phải nhập viện điều trị tiêu chảy cho 326 ca và rối loạn tiêu hóa cho 56 ca.

Cùng với đó, các bác sĩ Khoa Hô hấp cũng tỏ ra lo ngại vì rất nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện vì viêm phổi, viêm phế quản. Thống kê của BV cho thấy hơn 830 ca mắc hô hấp được điều trị trong 2 tuần qua, tăng gấp nhiều lần so với tháng trước. “Nhiều gia đình cho trẻ ngủ máy lạnh nhiều, để nhiệt độ thấp nên dễ bị viêm phổi” - một bác sĩ khuyến cáo.

Ghi nhận tại các BV khác cũng cho thấy số trẻ đến khám bệnh những ngày qua tăng cao. BV Nhi đồng 1 cũng quá tải nghiêm trọng bởi các bệnh tiêu chảy, hô hấp trong các tuần qua. Ngoài hành lang, nhiều chiếc chiếu trải dài trở thành nơi tá túc của phụ huynh trong những đợi con trị bệnh.

TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết hiện mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 5.000-6.500 bệnh nhi đến khám và số đang nằm điều trị nội trú cũng 1.300 - 1.400 trẻ, trong đó số trẻ mắc hô hấp, tiêu chảy chiếm phần lớn.

Cần tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng cho trẻ như ăn uống hợp lý, nhiều hoa quả, tăng cường uống nước, ăn chín uống sôi, ra đường phải tránh nắng và hạn chế cho trẻ vui chơi ngoài trời. Ngoài ra, cho trẻ, nhất là dưới 1 tuổi, ngủ nôi thoáng mát, tránh để máy lạnh thổi trực diện…

Bà Đỗ Thị Ngọc Diệp 
Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM.


TƯỜNG LÂM
(Theo SGGP Online)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |