Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Đến năm 2015, TPHCM đạt 85% thực phẩm quản lý được nguồn gốc

Ngày 8/7, chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” do Thường trực HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM thực hiện đã tập trung vào 3 vấn đề lớn, là: Vệ sinh an toàn thực phẩm; giáo dục mầm non và cải cách hành chính.


Chương trình “Lắng nghe và Trao đổi. Ảnh chụp qua TV

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn TPHCM chỉ có một vụ ngộ độc tập thể. Đó là nhờ các cơ quan quản lý tập trung kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh “thực phẩm bẩn”. Đơn cử như Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức đã phát hiện, bắt giữ 224 vụ vận chuyển thịt bẩn tuồn vào TP tiêu thụ với tổng khối lượng hơn 40 tấn.

Giải pháp căn cơ cho an toàn vệ sinh thực phẩm là TP đã xây dựng đề án với mô hình điểm quản lý thực phẩm theo chuỗi thực phẩm an toàn giúp giám sát và đảm bảo chất lượng thực phẩm các loại: nông sản, thực phẩm, đảm bảo truy được nguồn gốc thực phẩm… Bên cạnh đó, ngành Y tế đã thanh tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm đối với việc thực hiện quản lý thực phẩm.

Ông Nguyễn Trung Bính, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2012, tại các cửa ngõ vào TP, đã ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn với số tiền phạt trên 4 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ. “Bên cạnh đó, qua kiểm tra chất tạo nạc trong heo tại 7 cơ sở chăn nuôi đã phát hiện 1 mẫu dương tính và chuyển Cảnh sát Môi trường xử lý.

Ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết 80% lượng thực phẩm ở TPHCM phải nhận từ các tỉnh. Mặc dù TP đã ký kết nguồn cung ứng thực phẩm chăn nuôi, thủy sản, rau củ quả… với 22 tỉnh, thành trên cả nước để ngăn “thực phẩm bẩn”, nhưng vẫn không thể kiểm soát triệt để được chất lượng thực phẩm từ gốc.

Tang vật thịt bẩn vận chuyển về TP.HCM bị phát hiện, tiêu hủy

Tang vật thịt bẩn vận chuyển về TP.HCM bị phát hiện, tiêu hủy
Ảnh: Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức

Tại chương trình, nhiều ý kiến cho rằng, điều đáng lo là người tiêu dùng chưa có ý thức tự bảo vệ khi chọn mua thực phẩm, hàng hóa. Khá đông người dân vẫn chọn mua hàng hóa, thực phẩm ở lề đường, chợ tự phát vì “tiện đường, gần nhà”. Do đó, cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để từng người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cho biết, theo kế hoạch, đến năm 2015, TPHCM đạt 85% thực phẩm quản lý được nguồn gốc xuất xứ và đến 2020 mới đảm bảo được 100% nguồn thực phẩm an toàn. Hiện TP đang có đề án huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để cùng giám sát, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, TP sẽ tăng cường kinh phí cho các lực lượng thanh tra, kiểm tra và đầu tư phương tiện kiểm tra nhanh cho các chợ đầu mối.

Theo Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận, Chính phủ đã đồng ý kiến nghị của TPHCM về sắp xếp lại hoạt động kinh doanh tại chợ Kim Biên (Q.5). Theo đó, sẽ tách biệt khu vực bán hóa chất, phụ gia thực phẩm và khu vực bán phụ gia, hóa chất công nghiệp; sẽ có tập huấn; và Bộ Công thương hoặc Bộ Y tế có hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người kinh doanh hóa chất, phụ gia để đảm bảo an toàn thực phẩm.

* Liên tục phát hiện thực phẩm bẩn: Ngày 7/7 tại quốc lộ 1A (TP.HCM), tổ liên ngành Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức và Đội CSGT Rạch Chiếc phát hiện 6 trường hợp vi phạm vận chuyển gia súc gia cầm bẩn, hướng từ Đồng Nai về TP.HCM. Tang vật vi phạm gồm 628 kg thịt heo, 5.165 con gia cầm. Trước đó, từ ngày 30/6 – 5/7, Trạm cũng đã phát hiện 19 trường hợp vi phạm, tang vật gồm hơn 9,6 tấn thịt bẩn, 132 con gia cầm, 18.300 quả trứng gia cầm. Tất cả các trường hợp vi phạm đều vận chuyển bằng xe máy từ Đồng Nai về TP.HCM.

L.H.Đ (tổng hợp)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |