Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Thuốc dạng lỏng dễ biến tính

Thuốc có thể chất lỏng bao gồm thuốc nước, dung dịch, xi rô, hỗn hợp... được dùng phổ biến cho những bệnh nhân gặp trở ngại khi nuốt thuốc. Thường sử dụng thuốc dạng lỏng đa số là người cao tuổi và trẻ nhỏ


Thuốc dạng lỏng thường có chứa các chất làm ngọt và các chất tạo hương nhằm che giấu mùi vị khó chịu của thuốc, giúp người sử dụng dễ nuốt hơn. Điều trở ngại ở chất làm ngọt là sorbitol, chất này có thể gây tiêu chảy khi dùng nhiều. Vì vậy, nếu bạn bị tiêu chảy khi sử dụng thuốc dạng lỏng thì cần phải gặp dược sĩ để được đổi loại thuốc khác không có chứa sorbitol.

Thuốc dạng lỏng cũng có chứa những thành phần phụ gọi là tá dược. Các tá dược thường không có tác dụng dược lý nhưng sẽ giúp hoạt chất thuốc hoạt động tốt hơn và giúp thuốc phân tán đồng đều toàn bộ chai thuốc từ trên xuống dưới.
Nhờ đó, từ liều thuốc đầu tiên cho đến liều cuối cùng thì hàm lượng hoạt chất thuốc cũng sẽ như nhau. Thông thường, với đa số các loại thuốc dạng lỏng, nhãn thuốc đều ghi là “lắc kỹ trước khi dùng” nhằm bảo đảm rằng hoạt chất thuốc được phân tán đều trong chai thuốc.

Một số thuốc dạng lỏng cũng có chứa cồn. Những chế phẩm có cồn không được sử dụng cho trẻ em và những bệnh nhân gặp các vấn đề về gan. Riêng đối với những chất làm ngọt có trong thuốc dạng lỏng thì bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra với dược sĩ xem chất làm ngọt ấy có thể dùng cho bệnh nhân tiểu đường hay không.

Thuốc dạng lỏng dễ bị biến tính nếu điều kiện bảo quản không thích hợp. Vì vậy, phải đọc kỹ cách bảo quản mà nhà sản xuất đã ghi trong bao bì thuốc.

Đừng bao giờ dùng muỗng cà phê hay muỗng canh ở nhà bếp để đong thuốc vì hiện nay các loại muỗng có kích cỡ khác nhau mà nên dùng loại muỗng chuyên dụng có bán ở nhà thuốc. Thông thường, với các loại thuốc dạng lỏng thì nhà sản xuất có kèm theo sản phẩm dụng cụ đo lường thuốc. Bạn cũng có thể dùng ống tiêm sạch để đong dung lượng thuốc.

DS Nguyễn Bá Huy Cường

    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |