Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Giám sát chặt chẽ virus H5N1

(SGGP).- Ngày 7-9, trước cảnh báo mới đây của cơ quan chức năng về việc xuất hiện chủng virus H5N1 mới, có độc lực cao hơn nhiều loại cũ, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cho biết: thực tế từ giữa năm ngoái, Tổ chức Lương Nông quốc tế đã cảnh báo về sự biến đổi của virus cúm A/H5N1 phân nhóm 2.3.2 ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên đây là sự biến đổi nhỏ tạo ra một phân nhánh mới trong qua trình tiến hóa tự nhiên của virus cúm A/H5N1, chứ chưa thể biến đổi lớn để tạo ra một chủng virus cúm mới.


Kết quả nghiên cứu các chủng virus cúm H5N1 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy đã có sự thay thế virus cúm gia cầm phân nhóm 1 (trước năm 2007) bằng phân nhóm 2.3.4 (từ năm 2007 đến nay), tuy có biến đổi chút ít, nhưng về cơ bản độc lực vẫn như trước.

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, sự biến đổi này của virus cúm A/H5N1 không làm tăng các nguy cơ về y tế đối với con người. Cúm A/H5N1 ở người vẫn xảy ra tản phát chủ yếu ở khu vực có sự lưu hành của virus cúm trên gia cầm, thủy cầm bằng con đường tiếp xúc với gia cầm hay môi trường bị nhiễm virus và chưa có sự lây truyền từ người sang người.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cảnh báo, trước sự biến đổi dù không lớn của virus cúm H5N1 thì vẫn phải tăng cường giám sát chặt chẽ virus cúm đang lưu hành ở gia cầm, thủy cầm để sớm phát hiện ra sự thay đổi và đưa ra các chiến lược khống chế phù hợp, nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Người dân và hộ chăn nuôi phải thường xuyên vệ sinh tẩy uế chuồng trại bằng các thuốc sát khuẩn, tiêm vaccine cho đàn gia cầm, thủy cầm. Cần phát hiện sớm hiện tượng gia cầm, thủy cầm chết hàng loạt và thông báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan.

Đặc biệt, tuyệt đối không được giết mổ, buôn bán và sử dụng gia cầm, thủy cầm ốm bệnh.


Kh.Nguyễn    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |