Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng

Nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh tay chân miệng, không để bùng phát trong thời gian tới, nhất là không để xảy ra ca tử vong do bệnh tay chân miệng, UBND Quận Thủ Đức đã có công văn chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với phòng Giáo dục và UBND 12 phường tăng cường công tác truyền thông, tập huấn cách phòng chống bệnh tay chân miệng cho các gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, các hội đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch bệnh ở tuyến phường và giáo viên, bảo mẫu các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn, cấp miễn phí dung dịch sát khuẩn Cloramin B cho hộ dân có nhu cầu; đồng thời tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng trong tháng 9, 10/2012 tại các trường học và địa bàn dân cư.


Thực hiện chiến dịch rửa tay bằng xà phòng tại trường mầm non. Ảnh: M.Thảo

Song song đó, nhằm tăng cường giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch tay chân miệng, Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với phòng Y tế, phòng Giáo dục tổ chức giám sát chặt chẽ những trẻ nghỉ học nhằm phát hiện sớm các trẻ mắc bệnh để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch, không để mầm bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng.

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh tại các nhà trẻ; nhất là các nhà trẻ tư nhân, nhóm trẻ gia đình. Xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo công lập phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ca bệnh tay chân miệng tại trường do không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Đối với các trường ngoài công lập, xem xét mức độ để xử lý và không gia hạn giấy phép hoạt động nếu để xảy ra dịch bệnh.

Cán bộ TTYTDP hướng dẫn người dân cách sử dụng Cloramin B sát khuẩn, làm sạch nhà cửa và đồ chơi của trẻ. Ảnh: M.Thảo

Phòng Y tế tổ chức kiểm tra, nhắc nhở các phòng khám trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng và báo cáo kịp thời cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện ca bệnh đúng theo quy định. Khi có thông tin ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng và trạm y tế 12 phường tiến hành điều tra dịch tễ khẩn cấp và xử lý triệt để ổ dịch.  

Nếu phát hiện ca bệnh có đi học phải thông tin kịp thời cho phòng Giáo dục và trường học biết để tổ chức vệ sinh khử khuẩn trong trường học và giám sát phát hiện sớm ca bệnh mới. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, đánh giá hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng nơi có ca bệnh, tiếp tục truyền thông để các hộ dân trong ổ dịch cùng tham gia xử lý và chủ động phòng bệnh cho gia đình.

Theo thống kê của ngành y tế, trong 9 tháng đầu năm 2012 trên địa bàn quận đã có 523 ca bệnh tay chân miệng, tăng 411 ca so với cùng kỳ năm 2011.

 Lan Hồ Điệp


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |