Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Phát hiện thêm nhiều loại trái cây có độc

Trong cuộc họp giao ban về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tháng 9-2012 tổ chức ngày 17-9 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT cho biết, đã phát hiện thêm hàng loạt trái cây nhập khẩu có độc gồm: nho tươi, mận tươi và lựu từ Trung Quốc.


Khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bị nhiễm độc.

Sau táo, nho tới mận, lựu...

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, sau khi tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt các lô hàng trái cây nhập vào nội địa tại các cửa khẩu, trong khoảng thời gian từ 10-8 đến 10-9, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm một mẫu quả mận tươi nhập từ Trung Quốc qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn có chứa dư lượng carbendazim và một mẫu quả lựu có chứa hoạt chất tubeconazole và carbendazim, bên cạnh 2 mẫu nho tươi nhập khẩu có chứa dư lượng difenoconazole, đều cùng nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai.

Như vậy, cho tới nay nho tươi nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang được coi là mặt hàng có nguy cơ cao về chứa hóa chất nguy hiểm, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết thêm, sau khi kiểm nghiệm phát hiện các mẫu trái cây kể trên đều có mức dư lượng hóa chất vượt mức cho phép từ 1,5-5 lần.

“Mặc dù các hóa chất vừa phát hiện không tới mức gây ung thư nhưng khi sử dụng quá liều lượng cho phép sẽ gây các triệu chứng ngộ độc, có liên quan tới đường ruột, tiêu hóa và về lâu dài sẽ tích tụ trong cơ thể người ăn, ảnh hưởng tới gan, thận”, ông Hồng nói.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định, sau khi phát hiện các mẫu trái cây trên, đã chỉ đạo các đơn vị xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo đúng quy định về an toàn thực phẩm. Đối với những mặt hàng và doanh nghiệp đã bị phát hiện có dư lượng thì lần thứ hai phải yêu cầu kiểm tra 30% lô hàng. Nếu tiếp tục có vi phạm sẽ kiểm tra toàn bộ 100% lô hàng. Sau ba lần kiểm tra mà vẫn phát hiện trái cây, nông sản có độc, bắt buộc phải đình chỉ cho tới khi nào chứng minh được hàng nhập khẩu là sạch mới cho nhập trở lại.

40% rau mầm, giá đỗ nhiễm khuẩn

Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của giá đỗ và các loại rau mầm dùng để ăn sống hiện nay. Mới đây cơ quan chức năng đã tổ chức lấy thêm 50 mẫu giá đỗ và rau mầm tại Hà Nội để phân tích.

Qua kiểm nghiệm, mặc dù các chỉ tiêu về thuốc điều hòa sinh trưởng, hóa chất cấm và asen vẫn nằm trong ngưỡng cho phép, không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng vi phạm về chỉ tiêu vi sinh vật lại rất đáng báo động. Có tới 40% rau sống, rau mầm, giá đỗ bị nhiễm E.coli, Samonella, Listeria là những thủ phạm gây bệnh đường ruột nguy hiểm. Theo ông, ăn rau sống, giá đỗ hiện nay có nguy cơ về nhiễm các bệnh đường ruột, chiếm tỷ lệ cao trong các vụ ngộ độc.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật đưa ra cảnh báo người dân không nên sử dụng các loại rau mầm, giá đỗ không rõ nguồn gốc, nếu dùng thì phải làm chín. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng nếu làm vậy thì không còn là rau mầm, rau sống nữa. Để bảo vệ sức khỏe người dân, các cơ quan có trách nhiệm như Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật phải tổ chức kiểm tra, ngăn chặn từ nơi sản xuất để có rau xanh, nông sản thật sự sạch.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương xây dựng một “bản đồ” những khu vực trồng rau “bẩn”, có nguy cơ cao để chỉ đạo các địa phương kiểm tra, ngăn chặn ngay trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán. Gấp rút xây dựng quy chuẩn sản xuất giá đỗ, rau mầm an toàn, hỗ trợ cho rau an toàn phát triển thông qua hình thức áp dụng kỹ thuật mã vạch để tiện truy xuất nguồn gốc.

   • Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát:

"Ngay trong tháng 9, tôi đề nghị Cục Bảo vệ thực vật tổ chức kiểm tra chất lượng các loại măng tươi, măng khô bán trên thị trường hiện nay. Cục Thú y và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản kiểm tra chất lượng của thịt bò khô và cá biển. Lâu nay, người dân hoang mang, lo lắng cho rằng cá biển không đảm bảo, được ướp urea để bảo quản. Chúng ta cần vào cuộc để xem các thực phẩm trên có độc hại không, có thể ăn được không, để công bố cho người dân biết"
Phúc Hậu


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |