Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Hành trình vượt qua cơn mê

Lê Văn Thanh (tên nhân vật đã được đổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình công nhân lao động. Cha là công nhân, mẹ là thợ may tại nhà. Hai anh em Thanh sống hạnh phúc trong tình thương của cả cha lẫn mẹ. Năm Thanh 14 tuổi, cha anh bị tai nạn giao thông qua đời. Mẹ anh phải làm việc suốt ngày bên bàn máy may để lo cho hai con. Lo cái ăn còn không xuể, thời gian đâu mà quan tâm dạy dỗ các con…


Những năm cuối cấp II Thanh bắt đầu chán học, trốn học đi chơi, tập tành uống rượu, hút thuốc lá rồi chuyển sang hút cần sa. Năm 18 tuổi, Thanh bỏ nhà đi bụi và bắt đầu sử dụng heroin.


Giống như nhiều con nghiện khác, khi mới sử dụng Thanh cũng chỉ nghĩ “chơi vài lần cho biết rồi bỏ” nhưng ma túy như con bạch tuộc có hàng trăm cái vòi, như nỗi ám ảnh ma quỉ không thể nào dứt ra được. Một thời gian sau, chút lương tâm còn sót lại thức tỉnh Thanh trở về nhà để tránh xa đám bạn nghiện, quyết tâm cai. Chưa kịp vui mừng vì thấy con hồi tâm chuyển ý thì gia đình lại khổ sở vì Thanh. Không cưỡng lại được cơn nghiện, anh tìm mọi cách lấy những đồng tiền đẫm mồ hôi của mẹ để mua thuốc. Càng ngày Thanh càng lún sâu vào con đường nghiện ngập. Mấy năm liền sống trong tận cùng nỗi đau nhưng người mẹ ấy vẫn kiên nhẫn khuyên giải con trai tìm cách cai nghiện. Nhiều lần đưa con về quê để cai nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Vòng lẩn quẩn: ngiện - cai – tái nghiện – cai – tái nghiện…lặp đi lặp lại của đứa con trai độc nhất khiến lòng người mẹ đau quặn thắt.

Sự nhẫn nại của mẹ khiến “cái thiện” nhỏ nhoi còn sót lại trong con người Thanh trỗi dậy đấu tranh với chính bản thân mình. Anh nhận ra rằng mình còn có gia đình, còn có mẹ và em gái là hạnh phúc hơn nhiều người khác. Theo thời gian rồi mẹ cũng già yếu, lúc đó ai lo cho mình? Thanh tự khai báo với công an phường xin được tập trung cai nghiện. Trong thời gian chờ lập hồ sơ, Thanh đi dự sinh nhật bạn rồi lại đắm chìm trong ma túy. Ngày nhận quyết định đi trung tâm Phú Văn, Thanh vừa mừng vừa lo, không hiểu mình có vượt qua được chính mình hay cũng chỉ là “bắt cóc bỏ dĩa” như những lần khác.

Hành trình cai nghiện của Thanh cũng như bao nhiêu người khác, cũng đầy đủ những cung bậc cảm xúc chán chường, tuyệt vọng, hi vọng, quyết tâm v.v…Nhờ sự động viên giúp đỡ tận tình của cán bộ ở trung tâm và nhất là tình thương yêu của gia đình, Thanh đã hoàn thành tốt thời gian cai nghiện. Tháng 8 năm 2007 Thanh chính thức được tái hòa nhập cộng đồng. Hằng tuần mỗi thứ Bảy, Chủ nhật nhân viên tổ cán sự xã hội tình nguyện phường đều đến nhà tiếp xúc, động viên Thanh. Việc này ban đầu gây tâm lý khó chịu cho Thanh vì anh nghĩ mình bị quản thúc.

Giáo dục viên đồng đẳng phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS (ảnh từ Internet và chỉ có tính minh họa)


Tuy nhiên, thái độ chân tình, hòa nhã của các anh, các chú cộng với những kiến thức hữu ích về phòng chống ma túy mà các chú tư vấn đã giúp Thanh xóa đi mặc cảm. Thanh thú thật muốn đi làm nhưng xin việc nhiều nơi không ai nhận (đây là cái khó chung đối với người hồi gia). Các chú đã tích cực xin việc và bảo lãnh cho Thanh làm công nhân của một công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp.

Vừa đi làm công nhân, Thanh vừa tham gia công tác xã hội tại địa phương. Anh tạo cho mình sự bận rộn để không còn thời gian nghĩ về cơn thèm nhớ. Cuối năm 2008 Thanh được tham gia dự án FHI (chương trình thí điểm dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS) tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức với tư cách là một đồng đẳng viên. Các bạn cùng hoàn cảnh bầu Thanh làm trưởng nhóm hỗ trợ xã hội.

Công nhân tham gia tìm hiểu về HIV/AIDS. Ảnh: Internet

 

Hiện nay Thanh đã lập gia đình và đã có con. Anh cảm nhận được hạnh phúc đời thường khi có một gia đình hạnh phúc, một công việc ổn định, được hòa đồng với bà con lối xóm. Điều Thanh tâm đắc nhất là được làm công việc tư vấn, chia xẻ, động viên các bạn một thời lầm lỗi như anh trước đây. Công việc giúp anh nhận thấy mình còn có ích cho gia đình và xã hội.

 

Lan Hồ Điệp


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |