Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Sổ tay: Cân nhắc lợi ích!

Tiêm vaccine là biện pháp đơn giản nhưng đem lại hiệu quả và kinh tế nhất trong phòng ngừa dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đánh giá của Bộ Y tế cho thấy, sau 25 năm thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành quả đáng khích lệ trong công tác chăm sóc sức khỏe.


Trong đó nổi bật là cả nước đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, được quốc tế công nhận đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh 5 năm sau đó. Tỷ lệ trẻ mắc sởi năm 2011 đã giảm 182 lần so với năm 1984 và đang tiến tới loại trừ bệnh sởi. Bên cạnh đó, số trẻ dưới 5 tuổi mang virus viêm gan B cũng giảm còn khoảng 2% và tiến tới giảm tỷ lệ này xuống dưới 1% trong tương lai. Từ năm 2006 đến nay, cả nước không có ca tử vong nào do ho gà, không để xảy ra dịch bệnh ho gà. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi ở nước ta đã giảm hơn 50%.

Rõ ràng thành quả của Chương trình tiêm chủng mở rộng đem lại trong chăm sóc sức khỏe trẻ em nước ta là không thể phủ nhận, giúp hàng triệu trẻ em thoát khỏi nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình thực hiện chương trình cũng đã xảy ra không ít trường hợp phản ứng, tai biến liên quan đến tiêm chủng khiến nhiều người hoang mang, lo ngại, thậm chí các gia đình có trẻ nhỏ còn chối bỏ Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Thống kê cho thấy, từ năm 2009 đến nay, Việt Nam ghi nhận 55 ca phản ứng nặng phải nhập viện sau tiêm vaccine. Tuy nhiên sau khi tiến hành điều tra, làm rõ các trườg hợp phản ứng nặng này chỉ có 17 trường hợp là liên quan đến tiêm chủng.

Trong khi đó, liên quan đến tiêm chủng ở đây có thể có rất nhiều lý do, từ phản ứng cơ thể quá mẫn, cơ thể kích ứng với kháng nguyên lạ. PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng ban Điều hành Dự án tiêm chủng mở rộng, cho biết,  không có loại vaccine nào đảm bảo an toàn 100%. Tuy nhiên, phản ứng sau tiêm chủng của trẻ em Việt Nam từ 0,5-0,9 ca/triệu trẻ em, đây là con số thấp so với thế giới.

Hơn nữa, Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta đã triển khai tiêm chủng miễn phí 11 loại vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Do đó, tiêm vaccine vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng ngừa dịch, bệnh nguy hiểm ở trẻ em.

Nguyễn Quốc


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |