Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

LÀM SAO PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ HẾT BỆNH LAO

Hiện nay Việt Nam vẫn còn nhiều người mắc và chết vì bệnh lao. Năm 2012, chỉ riêng tại quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện thêm hơn 685 bệnh nhân lao, trong đó tới hơn 368 bệnh nhân mắc lao phổi, là thể bệnh gây lây nhiễm cho cộng đồng. Tuy vậy, chúng ta mới chỉ phát hiện được gần 60% số người mới mắc bệnh lao trong cộng đồng và số chưa phát hiện được có thể là một người trong chúng ta. Vì vậy mỗi người cần chủ động biết cách phát hiện để được chẩn đoán và điều trị lao kịp thời.


 

Hiện nay Việt Nam vẫn còn nhiều người mắc và chết vì bệnh lao. Năm 2012, chỉ riêng tại quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện thêm hơn 685 bệnh nhân lao, trong đó tới hơn 368  bệnh nhân mắc lao phổi, là thể bệnh gây lây nhiễm cho cộng đồng. Tuy vậy, chúng ta mới chỉ phát hiện được gần 60% số người mới mắc bệnh lao trong cộng đồng và số chưa phát hiện được có thể là một người trong chúng ta. Vì vậy mỗi người cần chủ động biết cách phát hiện để được chẩn đoán và điều trị lao kịp thời.

Bệnh lao có ý nghĩa quan trọng như thế nào? Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Bệnh lao có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng nó thường hay tấn công vào phổi nhất (80 đến 85%). Bệnh lao phổi dễ dàng lây từ người này sang người khác. Một người mắc lao có thể lây sang 10 đến 15 người mỗi năm. Nếu không được điều trị thì bệnh lao sẽ diễn tiến nặng lên và gây chết.

Bệnh lao phổi lây lan như thế nào? Bệnh lao phổi lây qua đường hô hấp. Người bệnh lao phổi khi ho, hắt hơi, khạc đàm làm văng ra những hạt nước bọt nhỏ li ti có mang theo vi khuẩn lao và lơ lửng trong không khí. Người ở gần có thể hít phải vi khuẩn lao vào phổi.

Nhưng ta không bị lây nhiễm lao qua bắt tay, dùng chung ly chén hoặc dùng chung bồn vệ sinh.

Bệnh lao phổi có biểu hiện như thế nào? Hãy nghĩ đến bệnh lao phổi, khi ho khạc đàm kéo dài trên 2 tuần và có thể kèm theo ăn không ngon, mệt mỏi và sụt cân, sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi trộm về đêm, đau ngực, hoặc ho ra máu.

Làm thế nào để được chẩn đoán bệnh lao? Nếu có ho kéo dài trên 2 tuần, hãy đến ngay các cơ sở khám lao quận Thủ Đức hoặc phòng khám lao tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố để được khám phát hiện bệnh lao.

Phòng khám lao ở đâu? Hiện nay trên địa bàn quận Thủ Đức có 3 cơ sở khám lao:

1.    Tổ chống lao quận Thủ Đức, số 104, đường 4, Khu phố 3, Phường Tam Phú,  Q. Thủ Đức. ĐT. 3 729 4407

2.    Bệnh viện quận Thủ Đức, số 29, Phú Châu, Khu phố 5, Phường Tam Phú,  Q. Thủ Đức. ĐT: 3 896 3194

3.    BV. Đa khoa khu vực Thủ Đức, số 64, Lê Văn Chí, Khu phố 1, Phường Linh Trung, Q. Thủ Đức. ĐT: 3 722 3556

Tới phòng khám lao bạn sẽ được làm gì? Bạn sẽ được khám, xét nghiệm đàm và nếu cần sẽ được chụp X-Quang phổi để chẩn đoán bệnh lao phổi. Nếu xác định đúng là mắc lao, bạn sẽ được tiếp nhận để điều trị, cấp thuốc lao và theo dõi điều trị cho đến khi lành bệnh. Thuốc chống lao được cấp miễn phí. Phòng khám lao sẽ chuyển bệnh nhân lao về trạm y tế phường xã nơi cư trú để được tiếp tục điều trị cho đến khi lành bệnh hẳn. Tất cả mọi người đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh đều được khám, xét nghiệm và điều trị lao không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú.

Bệnh lao có chữa được không? Bệnh lao sẽ được chữa lành nếu được điều trị theo nguyên tắc đúng, đủ, đều.

-       Điều trị đúng các loại thuốc lao, theo đúng liều lượng do cán bộ y tế kê đơn và cấp thuốc

-       Điều trị đủ thời gian, liên tục trong ít nhất 6 tháng.

-       Điều trị đều đặn mỗi ngày, một lần duy nhất vào buổi sáng lúc bụng đói

Hậu quả sẽ thế nào nếu người mắc lao không được điều trị đúng cách? Nếu người mắc lao không được điều trị đúng cách, bệnh lao sẽ diễn tiến nặng hơn, có thể dẫn đến tử vong. Điều trị lao không đúng cách còn làm cho vi khuẩn lao kháng lại thuốc sẽ rất khó điều trị hết bệnh. Vi khuẩn lao kháng thuốc có thể lây cho gia đình và cộng đồng.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh lao? Nên chủng ngừa lao cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 1 tuổi. Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Nếu có khạc đàm kéo dài trên 2 tuần nên đi khám để phát hiện bệnh sớm. Điều trị hết bệnh lao là cách tốt nhất để phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Hít thở bầu không khí trong lành giúp phòng tránh bệnh lao phổi. Ảnh: Internet


Tóm lại,

 

Nếu có dấu hiệu nghi lao cần đến ngay phòng khám lao gần nhất để được phát hiện sớm.

 

Địa chỉ:

1.                Tổ chống lao quận Thủ Đức, số 104, đường 4, Khu phố 3, Phường Tam Phú,  Q. Thủ Đức. ĐT: 3 729 4407

2.            Bệnh viện quận Thủ Đức, số 29, Phú Châu, Khu phố 5, Phường Tam Phú,  Q. Thủ Đức. ĐT: 3 896 3194

3.            BV. Đa khoa khu vực Thủ Đức, số 64, Lê Văn Chí, Khu phố 1, Phường Linh Trung, Q. Thủ Đức. ĐT: 3 722 3556    


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |