Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Cúm A/H7N9 lây từ người sang người mạnh hơn các loại virus khác

Ngày 22/5/2013, Bộ Y tế cho biết, sau một thời gian dài nghiên cứu và đánh giá, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng với cơ quan y tế Trung Quốc vừa có thông cáo chung: Virus cúm A/H7N9 có khả năng lây từ người sang người mạnh hơn bất cứ một loại virus nào khác. Virus cúm A/H7N9 sau một thời gian biến đổi tính di truyền đã thích nghi và có khả năng lây truyền cao từ người sang người.


Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, môi trường; cải thiện sức khỏe và khả năng phòng bệnh; đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị khi có hiện tượng sốt cao trên 38 độ, ho, đau họng, nhức đầu, khó thở, đau cơ và mệt mỏi sau khi có tiếp xúc với nguồn bệnh…

Phác đồ điều trị cúm A/H7N9

Trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ chẩn đoán điều trị bệnh cúm A/H7N9. Vi rút A/H7N9 là chủng mới có nguồn gốc gen từ vi rút cúm gia cầm và một số loài chim, có khả năng gây nhiễm cho người dẫn đến viêm phổi nặng và tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao.

Ca bệnh nghi ngờ là các trường hợp tiếp xúc với gia cầm, chim bị bệnh, chết (nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển, chế biến giết thịt); có tiếp xúc gần với ca nghi ngờ hoặc ca bệnh nhiễm vi rút cúm A/H7N9. Bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp: ho, sốt khó thở, tổn thương phổi tiến triển nhanh không tìm thấy do các căn nguyên khác gây viêm phổi.

Các ca bệnh nghi ngờ đều cần được khám tại bệnh viện, cách ly và làm xét nghiệm đặc hiệu chẩn đoán. Bệnh nhân cần được sử dụng thuốc kháng vi rút Oseltamivir hoặc Zanamivir càng sớm càng tốt. Bệnh nhân có thể diễn biến nặng: suy hô hấp, suy đa tạng. Chỉ được xuất viện sau 3-5 ngày khi toàn trạng tốt.

Sau xuất viện bệnh nhân cần tự tiếp tục theo dõi thân nhiệt 12 giờ/lần. Nếu nhiệt độ hơn 38 độ C trong 2 lần đo liên tiếp hoặc có dấu hiệu bất thường khác, cần tái khám ngay. Có thể dự phòng bệnh bằng vệ sinh cá nhân, rửa tay, nhỏ mũi, súc miệng - họng bằng các thuốc sát khuẩn.

Lan Hồ Điệp (tổng hợp)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |