Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Triển khai khám chữa bệnh BHYT tại 12 trạm y tế phường

Thực hiện chủ trương của Sở Y tế về việc đưa khám chữa bệnh BHYT về trạm y tế phường ở tất cả các phường, xã trên địa bàn thành phố; qua một thời gian nỗ lực chuẩn bị, cùng với sự hướng dẫn giúp đỡ nhiệt tình của Phòng Y tế, Bệnh viện Quận Thủ Đức và các ngành chức năng có liên quan, ngày 16/8/2013 Trung tâm Y tế và Bệnh viện Quận Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ ký kết hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT) tại 12 trạm y tế phường thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Quận Thủ Đức.


BS Nguyễn Minh Quân, GĐ BVQTĐ (trái) và BS Nguyễn Việt Dũng,GĐ TTYTDP ký kết hợp đồng trách nhiệm. Ảnh: Văn Bạn


Cùng tham dự buổi lễ có BS Nguyễn Văn Khuôn, Quyền trưởng phòng Y tế; bà Dương Thị Tuyết Hồng Giám đốc BHXH quận; BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Quận; BS Nguyễn Việt Dũng Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cùng trưởng các khoa/phòng thuộc Bệnh viện Quận Thủ Đức, Trung tâm Y tế dự phòng và Trưởng trạm y tế 12 phường.

Việc đưa BHYT về xã, phường là một chủ trương đúng đắn cần được các cấp, các ngành lẫn người dân tích cực ủng hộ và nên thực hiện sớm. Nhưng  để chủ trương này trở thành hiện thực thì còn rất nhiều việc phải làm và có những việc có thể giải quyết được ngay như: xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị… Nhưng cũng có những việc phải có thời gian mới có thể thực hiện được như nguồn nhân lực.

Việc vận động người dân đăng ký khám, chữa bệnh bằng BHYT ở các trạm y tế tuyến xã/phường sẽ có rất nhiều khó khăn. Vì thế, để thực hiện thành công chủ trương đưa việc khám, chữa bệnh bằng BHYT về tuyến xã/phường cần phải có lộ trình và các biện pháp phù hợp tình hình thực tế.

Việc đầu tư trang thiết bị có thể làm ngay được, nhưng đầu tư về nhân lực để đủ sức vận hành, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị đó không hề dễ dàng. Mặt khác, cần phải có phương án bảo đảm quyền lợi cho người bệnh sử dụng BHYT khi khám, chữa bệnh tại trạm y tế phường. Người bệnh khi đến khám, chữa bệnh ở trạm y tế phường được thực hiện các chẩn đoán, điều trị và hưởng những quyền lợi tốt nhất mà trạm y tế đó có khả năng thực hiện. Để đạt mục tiêu này, các trạm y tế cần có sự góp sức hỗ trợ tích cực về nhiều mặt từ phía Bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại buổi lễ, BS Nguyễn Minh Quân cam kết Bệnh viện Quận Thủ Đức sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ tốt nhất cho 12 trạm y tế phường thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh BHYT cho nhân dân trên địa bàn. Cụ thể là:

- Hỗ trợ chuyên môn cũng như các quy trình kỹ thuật cho trạm y tế bước đầu thực hiện triển khai khám BHYT tuyến trạm.

- Tăng cường bác sĩ về trạm để hỗ trợ chuyên môn và khám bệnh cho đối tượng tham gia BHYT.

- Cấp danh mục thuốc phong phú đủ để khám chữa bệnh không phân biệt tuyến trạm hay tuyến quận.

 

BS Nguyễn Việt Dũng GĐ TTYTDP phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Văn Bạn

Để có thể triển khai công tác khám chữa bệnh BHYT tại 12 trạm y tế  phường, việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế phường là cần thiết. Song song đó, phải cung cấp thêm các trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh như: tủ thuốc, các phương tiện xét nghiệm cơ bản... Cơ sở hạ tầng khang trang sạch đẹp cũng góp phần rất lớn vào việc triển khai thành công BHYT tuyến phường. Hiểu được tầm quan trọng đó, Ban giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Quận Thủ Đức đã nỗ lực đầu tư trang thiết bị xét nghiệm cơ bản đồng thời đưa nhân viên tham dự các khóa đào tạo bồi dưỡng nâng cao kiến thức y khoa để phục vụ một cách tốt nhất cho người dân trên địa bàn.         

BS Nguyễn Việt Dũng phát biểu cho biết Trung tâm đã tích cực chủ động chuẩn bị các bước để triển khai thực hiện khám chữa bệnh BHYT tại 12 trạm y tế phường về cả 3 yếu tố: trang thiết bị, nhân sự, cơ sở vật chất. Trong đó nhân sự mỗi trạm có từ 8 - 11 nhân viên, 12/12 trạm y tế có bác sĩ và dược sĩ trung học. Được sự hỗ trợ của Bệnh viện, tin rằng 12 trạm y tế sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

 

Trạm Y tế phường Hiệp Bình Phước có cơ sở khang trang, trang thiết bị y tế đầy đủ cho công tác khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho người dân trên địa bàn. Ảnh: LHĐ

Việc tăng cường khám chữa bệnh BHYT ban đầu ở 12 trạm y tế phường sẽ giúp giảm tải cho Bệnh viện Quận Thủ Đức và các bệnh viện tuyến trên. Người dân có nhu cầu khám chữa bệnh không phải đi xa, vất vả chờ đợi mà vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi như khi đến khám BHYT tại Bệnh viện Quận, được BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh. Những bệnh nhân mắc bệnh lý mạn tính thông thường cũng có thể đến khám tại trạm y tế phường.

Được biết hiện nay, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã có tới hơn 200.000 người đăng ký khám chữa bệnh bằng BHYT.

 

Lan Hồ Điệp


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |