Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Quận Thủ Đức tăng cường áp dụng biện pháp chế tài trong công tác Phòng chống dịch bệnh

Hiện nay, tình hình dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan rộng tại nhiều Quận – Huyện trên địa bàn TP. HCM.


Thủ Đức là một trong những Quận có số ca mắc sốt xuất huyết cao của Thành Phố và đã có một số trường hợp nhiễm virus Zika. Trong thời gian qua Quận đã tăng cường triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết, bên cạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các Ban, Ngành, Đoàn thể, và người dân trên địa bàn Quận, tổ chức đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, tổ chức vãng gia đến các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, hướng dẫn người dân diệt lăng quăng,

 

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy – Phó Chủ Tịch UBND quận Thủ Đức kiểm tra lăng quăng tại một cơ sở thờ tự trên địa bàn phường Linh Xuân , quận Thủ Đức.

 Tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận người dân còn thờ ơ với việc phòng chống dịch bệnh, một số  hộ gia đình không chịu hợp tác với ngành y tế để được phun hóa chất diệt muỗi, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, điều này cho thấy ý thức của người dân chính là một trong những rào cản rất lớn trong phòng chống dịch sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika và việc áp dụng biện pháp chế tài là cần thiết và đúng lúc.

Do đó trong thời gian tới UBND Quận, Trung tâm Y tế Dự Phòng Quận sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra thực địa vấn đề vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại 12/12 phường, tiến hành xử phạt theo nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.(Nghị định được Chính phủ  ban hành ngày 14/11/2013 và có hiệu lực từ ngày 31/12/2013).

 

CBYT kiểm tra lăng quăng trong vật chứa nước tại hộ dân tại Phường Linh Đông, quận Thủ Đức

 Việc xử phạt được thực hiện chặt chẽ và theo qui trình. Đó là sau khi nhắc nhở 2 lần, cho ký cam kết, kiểm tra 1 lần thấy vẫn còn lăng quăng trong các vật chứa nước tổ kiểm tra mới lập biên bản giám sát. Sau đó, UBND Phường ra quyết định xử phạt.  

 Mức xử phạt cụ thể là: theo Khoản 2, mục b, điều 11 nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định: nếu không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Do đó nếu các cơ sở sản xuất kinh doanh; hộ gia đình để những vật chứa, đựng có lăng quăng tạo điều kiện thuận lợi để lây lan dịch bệnh được xem là hành vi vi phạm nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Phòng TT-GDSK/TTYTDP Thủ Đức


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |