Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Để “mẹ tròn con vuông”

PN - Vất vả vô cùng mới được làm mẹ, thế nhưng, không ít sản phụ phải đau lòng khi con sinh ra bị dị tật, thậm chí tử vong trước lúc chào đời. Nguyên nhân chỉ vì mẹ lười uống nước, không hiểu rõ nhóm máu của mình, “quên” chích ngừa vaccine…Ảnh: P.Huy

Mù mờ về nhóm máu

Tỷ lệ người Việt Nam có nhóm máu hiếm (Rh-) rất thấp, khoảng 0,04 – 0,07%  (tức 10.000 mới có bốn-bảy người máu hiếm (Rh-) thuộc bốn nhóm: A, B, AB, O). Tuy nhiên, theo thống kê gần đây của BV Từ Dũ TP.HCM, tỷ lệ thai phụ đến khám và điều trị có nhóm máu hiếm tăng hơn 10% (năm 2007 chỉ có 0,1% nhưng tăng lên 0,24% vào năm nay).

Bác sĩ (BS) Lê Minh Hoài An - Trưởng khoa Xét nghiệm, BV Từ Dũ cho biết, nếu mẹ có nhóm máu (Rh-), và thai nhi có nhóm máu (Rh+), cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể chống lại (Rh+) của con. Lần sinh thứ nhất sẽ diễn ra bình thường; nhưng những lần mang thai tiếp theo, kháng thể “xâm nhập” qua nhau, phá vỡ hồng cầu thai nhi. Nguyên nhân này khiến thai nhi bị thiếu máu tán huyết, có thể chết lưu hoặc sinh ra với chứng thiếu máu. Do đó, khi mang thai, người mẹ cần xét nghiệm, khám thai định kỳ để xác định nhóm máu, phòng trừ những rủi ro.

Với thai phụ có nhóm máu (Rh-), BS sẽ cho chích kháng thể ba lần vào tuần thứ 28, 36 thai kỳ và 72 giờ sau sinh. Nếu thai phụ không chích kháng thể lần thứ nhất thì khi có thai lần thứ hai, chích kháng thể cũng vô ích. Với những trường hợp chậm trễ này, BS chỉ theo dõi kỹ, vì trẻ sinh ra thường thiếu máu, có khi phải thay một lượng máu lớn bằng lượng máu trong cơ thể trẻ để loại bỏ hoàn toàn máu bị phá vỡ hồng cầu.

Lười uống nước

Thống kê gần đây của BV Hùng Vương TP.HCM cho thấy, tùy thuộc vào tuổi thai mà tỷ lệ thiếu nước ối chiếm từ 2,3% - 4%; thậm chí lên đến 12% ở những trường hợp thai quá ngày. TS-BS Huỳnh Thị Thu Thủy - Phó giám đốc BV Từ Dũ TP.HCM giải thích: “Nước ối có vai trò bảo vệ thai tránh những va chạm, sang chấn, nhiễm trùng, tránh sự chèn ép lên dây rốn. Đây cũng là “kho dinh dưỡng” cho thai nhi. Lúc đầu, nước ối nuôi dưỡng phôi thai, sau đó biến dưỡng thành nước và các chất dinh dưỡng bảo đảm cho sự sống của thai nhi”.

Thai phụ thiếu nước ối, nếu không được phát hiện sớm, con sinh ra có thể bị các bệnh về thận, chân tay khoèo, trật khớp háng, viêm niệu đạo, thậm chí tử vong trước khi sinh. Thiếu nước ối thường đi kèm với nguy cơ phải sinh mổ.

Thai phụ cần được tư vấn kỹ để tránh dị tật cho con

Có nhiều biện pháp điều trị thiếu nước ối: cho thai phụ uống nhiều nước để tăng lượng ối, truyền dung dịch đường tĩnh mạch, truyền dịch vào buồng ối. Khi nước ối ít, thai phụ nên dành thời gian nghỉ ngơi. Vì khi đi đứng hoặc lao động nhiều sẽ khiến lượng máu nuôi thai bị phân tán, làm quá trình sản sinh nước ối kém. Với những trường hợp thiếu nước ối trầm trọng khi thai còn nhỏ, các BS sẽ tư vấn để người mẹ quyết định giữ lại con hay không. Với thai lớn, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, BS thường giúp thai phụ sinh sớm, với thai nhi ở tuần thứ 38 trở đi, việc sinh nở là an toàn. BS Thu Thủy khuyên: để tránh thiếu nước ối trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng tốt, mỗi ngày uống từ 1,5-2 lít nước. Cần siêu âm đúng quy định của thai định kỳ (khoảng bốn-năm lần khám thai trong suốt thai kỳ). Đặc biệt, thai phụ có bụng nhỏ hơn so với tháng thai kỳ cần gặp BS để được tư vấn kịp thời vì có thể thai không hấp thụ được dưỡng chất từ nước ối, bánh nhau.

“Bỏ qua” vaccine tiền thai kỳ

Nhiều chị em mang thai mà quên mất việc chích vaccine ngừa thủy đậu, rubella, cúm mùa… cũng khiến thai nhi dễ mắc dị tật, nhất là trong ba tháng đầu của thời kỳ mang thai, sức đề kháng của mẹ giảm sút.

Về bệnh thủy đậu, TS-BS Lê Thị Thu Hà - Trưởng phòng khám thai, BV Từ Dũ TP.HCM cho biết, 10% - 20% thai phụ mắc bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus bệnh này gây ra. Trong số đó, có khoảng 40% ca có nguy cơ tử vong. Với những thai phụ lần đầu mắc bệnh mà trước đó chưa chích ngừa vaccine phòng bệnh, trong ba tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 - 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4% với biểu hiện là sẹo rỗ ở da trẻ. Ngoài ra, thai nhi còn có thể bị tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, bệnh hầu như không ảnh hưởng đến thai. Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng năm ngày trước sinh và hai ngày sau sinh, trẻ dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa, do mẹ chưa có đủ thời gian truyền kháng thể cho thai nhi. Tỷ lệ tử vong bé sơ sinh sẽ lên đến 25% - 30% trường hợp bị nhiễm. Do đó, chị em cần tiêm ngừa ít nhất ba tháng trước khi mang thai. Khi mang thai nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu và nếu mắc bệnh cần được BS theo dõi.

Đối với bệnh rubella, PGS-BS Cao Minh Nga, Phó khoa Xét nghiệm, BV Đại học Y Dược TP.HCM giải thích, biểu hiện bệnh rubella thường phát ban dưới da giống bệnh sởi. Trong ba tháng đầu thai kỳ, nếu thai phụ bị nhiễm rubella lần đầu mà trước đó chưa chích ngừa, trẻ có thể bị bệnh tim, đục thủy tinh thể, chậm phát triển tâm thần. Các bệnh bẩm sinh này có khi 10 - 15 năm sau mới xuất hiện. Đặc biệt, hậu quả để lại cho con đến 90% khi nhiễm bệnh ở tháng đầu thai kỳ. Thông thường, BS khuyên bệnh nhân không nên giữ thai nhi khi mắc bệnh rubella trong ba tháng đầu thai kỳ. Do đó, nếu dự định mang thai, chị em cần chích vaccine ngừa rubella ít nhất hai tháng trước khi mang thai.

Riêng bệnh cúm, TS-BS Trần Tịnh Hiền, nguyên Phó giám đốc BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho biết, khi mang thai mà mắc cúm A/H5N1 (cúm gia cầm), tỷ lệ tử vong lên đến 80% vì độc lực của virus rất cao, lại chưa có vaccine phòng bệnh. Nếu mắc cúm A/H1N1, thông qua biểu hiện của 60 thai phụ điều trị tại BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho thấy, nguy cơ viêm phổi, phù phổi rất cao, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Với những bệnh cúm mùa thông thường, mỗi năm chủng virus gây bệnh sẽ khác, do đó, cần chích ngừa trước khi mang thai, để tránh một số dị tật xảy ra cho thế hệ sau.

Văn Thanh


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |