Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Tìm lại niềm vui chăn gối

PN - Sau thời gian sinh nở, một số vấn đề mới phát sinh có thể gây nên tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng, như tình hình tài chính, nghĩa vụ đối với gia đình, sự thay đổi công việc và thời gian chăm sóc em bé…


Trong giai đoạn này, nhiều cặp vợ chồng thường không lường trước được các khó khăn nảy sinh để tự điều chỉnh, nên có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Mối quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng trong những tháng đầu, sau khi đứa bé ra đời là điều hết sức phổ biến. Cũng giống như nhiều vấn đề khác, tâm trạng căng thẳng khi chăm sóc đứa bé có thể xây dựng hoặc phá hủy mối quan hệ vợ chồng. Trách nhiệm mới đối với gia đình trong thời gian này đề ra một số thử thách cho cả hai người, bao gồm sự thay đổi vai trò, đương đầu với những công việc mới, tình trạng mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần và sự luân phiên trong việc chăm sóc em bé. Để giải quyết những thử thách này, điều cần thiết là phải có những cuộc chuyện trò cởi mở và thân thiện giữa hai vợ chồng.

Những lý do cản trở “chuyện ấy”

Những lý do cản trở tình dục nảy sinh là điều bình thường đối với hầu hết các cặp vợ chồng sau thời điểm đứa bé ra đời. Trong đó, những khó khăn phải kể đến là: một hoặc cả hai người đều cảm thấy mệt mỏi, dẫn đến không còn hứng thú về mặt tình dục. Người này có cảm giác ham muốn về tình dục mạnh hơn người kia. Có thể xảy ra những cuộc xung đột hoặc sự gia tăng kích thích ảnh hưởng từ việc cho con bú. Quá trình “ân ái” có thể bị gián đoạn vì đứa bé quấy khóc “không đúng lúc”. Tâm trạng phiền muộn của người mẹ sau khi sinh.

Để tìm lại niềm vui chăn gối

Để tìm lại niềm vui chăn gối, vấn đề quan trọng nhất mà chị em cần làm là hãy trao đổi những cảm nghĩ hoặc những vấn đề của mình với bạn đời. Cùng nhau bàn luận và đề ra phương hướng giải quyết các vấn đề có thể phát sinh, trước khi chúng tác động xấu tới mối quan hệ vợ chồng.

Chị em cần có đủ thời gian để phục hồi sức khỏe sau khi sinh, trước khi tiếp tục mối quan hệ tình dục. Trên thực tế, một vài đôi vợ chồng bắt đầu “quan hệ” lại chỉ khoảng thời gian hai tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu bạn đã phải trải qua giai đoạn tiểu phẫu và đang phải chịu đựng nỗi đau từ vết rạch đó, mất nhiều máu, hoặc bị viêm nhiễm âm đạo, bạn cần phải chờ ít nhất từ bốn đến sáu tuần mới có thể bắt đầu sinh hoạt tình dục trở lại. Ngoài ra, trong trường hợp đã trải qua quá trình sinh nở bằng thủ thuật (mổ, hút thai…), bạn cần nhiều thời gian hơn để vết thương lành.

Mặt khác, trong thời gian nuôi con, chị em có thể đương đầu với một vài khó khăn trong việc tập trung vào chuyện “ân ái”, vì tâm trí bạn luôn nghĩ về đứa bé. Tình trạng này là phản ứng hoàn toàn bình thường đối với nhiều bà mẹ. Mặc dù điều này có thể gây nên tâm lý bực dọc cho bạn và cho cả bạn đời, hãy chấp nhận và cùng thảo luận để tìm cách giải quyết tình huống này.

Các bà mẹ sau khi sinh có thể giúp gia tăng khoái cảm tình dục bằng cách tạo độ săn chắc của các cơ xung quanh âm đạo, niệu đạo và hậu môn với những bài tập như Kegel. Bài tập Kegel bao gồm việc rèn luyện co thắt các cơ ở vùng xương chậu một cách từ từ, như thể bạn đang cố nhịn tiêu, tiểu. Bạn có thể cải thiện độ khỏe khoắn cơ bằng việc thực hiện lặp đi, lặp lại mười lần như thế. Những bài tập này rất thuận tiện cho bạn, vì bạn có thể tập chúng hầu như mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, tâm trạng sụt giảm ham muốn tình dục có thể là dấu hiệu của chứng phiền muộn ở người phụ nữ. Mặt khác, chị em cũng cần biết, hiện tượng da nhợt nhạt (do mất máu) là điều bình thường ở hầu hết mọi phụ nữ trong những ngày đầu mới sinh. Tuy nhiên, nếu nhận thấy tình trạng xanh rớt này kéo dài lâu hơn hai tuần sau khi sinh, chị em cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Nguyễn Niệm (Theo UPMC.com)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |