Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRUYỀN THÔNG SỨC KHỎE SINH SẢN CHO THANH THIẾU NIÊN

“Thực trạng phá thai ở TP.HCM còn cao. Tỉ lệ trẻ vị thành niên - thanh niên (15-24 tuổi) phá thai chiếm 2%. Đây là con số đáng lo ngại”.


Chi 10% thanh thieu nien biet pha thai la co hai

Tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại - Ảnh: Internet

Bà Tô Thị Kim Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP.HCM, đưa ra thông tin trên tại buổi tọa đàm “Đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác truyền thông DS-KHHGĐ” do Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM tổ chức vào sáng 17-12.

Bà Trần Thị Kim Chi, Trưởng phòng Truyền thông giáo dục, Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM, cho biết kết quả khảo sát mới nhất ở 108 trẻ vị thành niên - thanh niên cho thấy chỉ 10% biết tác hại của việc phá thai, 15% biết các biện pháp tránh thai hiện đại. Do nhận thức còn hạn chế nên việc có thai ngoài ý muốn là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, trong số 108 trẻ vị thành niên-thanh niên được khảo sát có tới 81% có trình độ văn hóa từ cấp ba trở lên, 68% đã được truyền thông DS-KHHGĐ từ hai lần trở lên.

“Với trình độ văn hóa cao, được truyền thông khá nhiều mà nhận thức về tác hại của việc phá thai còn hạn hẹp thì cần xem lại công tác truyền thông” - bà Chi nhận định. Khảo sát còn đem lại một kết quả đáng quan tâm: chỉ 30% trẻ vị thành niên biết cách phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và HIV/AIDS.

“Nếu làm không tốt công tác truyền thông thì thực trạng trẻ vị thành niên -thanh niên có thai ngoài ý muốn sẽ còn xảy ra” - bác sĩ Nguyễn Thị Yến Oanh (Trung tâm Y tế dự phòng quận 10), từng khám thai cho những học sinh lớp 7, lớp 8 tỏ ra lo lắng.

Ông Nguyễn Thành Trung, chuyên viên Phòng Công tác học sinh - sinh viên Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, nhận định: “Dù các trường phổ thông có lồng nội dung DS-KHHGĐ vào một số môn học (giáo dục công dân, sinh học…) nhưng hiệu quả chỉ giới hạn. Giáo viên thường e ngại khi đề cập vấn đề này với học sinh, nhất là học sinh khác giới nên hiệu quả mang lại chưa cao”.

Ông Trung cho hay trong những buổi nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ với học sinh do kiến thức của giáo viên có hạn nên Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM hoặc các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cần hỗ trợ báo cáo viên để buổi truyền thông có kết quả hơn. Cũng nên truyền thông riêng từng giới tính để các em không dè dặt.

Bà Tô Thị Kim Hoa cho rằng có nhiều người trong độ tuổi vị thành niên-thanh niên đi làm sớm nên cần được truyền thông sức khỏe sinh sản để hạn chế thực trạng có thai ngoài ý muốn, dẫn đến nạo phá thai.Theo
Trần Ngọc (Pháp luật TPHCM)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |