Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Mổ xẻ “bệnh vợ chồng”

Ra đời chưa tròn một tuổi, Hội Y học giới tính Việt Nam đã nhanh chóng tạo tiếng vang bằng những mục tiêu thiết thực hướng tới từng gia đình: sinh được những đứa con khỏe mạnh; hòa hợp lứa đôi trong đời sống tình dục; phòng bệnh, phát hiện và điều trị tốt các căn bệnh...


Trong diễn văn khai mạc đại hội ngày 3-4-2010, GS-TS Trần Quán Anh, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, cho biết chuyên ngành này đã được phát triển từ lâu trên thế giới và khu vực, nhưng tại Việt Nam lại phát triển chậm hơn và thiếu cân đối giữa chăm sóc sức khỏe sinh sản nữ giới và nam giới. "Cụm từ hồi xuân, mãn kinh nữ giới đã quen thuộc trong y văn Việt Nam hàng ngàn năm nay, nhưng cụm từ mãn dục nam mới chỉ xuất hiện từ đầu thế kỷ 21”, ông dẫn chứng. Từng là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu hiệu quả cũng như tính an toàn của nhiều loại thuốc tây y phục vụ cho việc điều trị rối loạn cương ở nam giới, chuyên gia y học giới tính hàng đầu của Việt Nam này khẳng định: "Đời sống tình dục là nhu cầu của chất lượng cuộc sống. Giải quyết đời sống tình dục tốt sẽ giảm nhiều những bi kịch xã hội”.
Ảnh: Diệp Đức Minh
 

Đời sống tình dục là nhu cầu của chất lượng cuộc sống. Giải quyết đời sống tình dục tốt sẽ giảm nhiều những bi kịch xã hội

GS-TS Trần Quán Anh (Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam)
Nhưng ''giải quyết" như thế nào thì ai cũng biết là tự bản thân các thành viên ở mỗi gia đình riêng lẻ không thể “mò mẫm” tìm thuốc. Nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản đã ra đời tại TPHCM và Hà Nội trong những năm qua nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng dễ dàng ''dìu nhau" đến "khai báo" chuyện thầm kín của mình. Trong khi đó, bi kịch gia đình, từ chuyện bạo hành do những ông chồng ''bỗng dưng nóng tính” cho đến những tai biến bất ngờ, bệnh hiếm muộn... cứ âm ỉ tăng dần trong xã hội.

Đông - Tây y kết hợp

Đáng nhớ nhất trong năm 2010 đối với giới chuyên môn có lẽ là sự kiện ngày 12-12 tại TPHCM, khi hơn 500 bác sĩ, lương y, những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cùng tham gia hội thảo khoa học ''Sức khỏe tình dục Đông – Tây y phối hợp” dưới sự chủ trì của Hội Y học giới tính Việt Nam.

Tại diễn đàn này, bác sĩ Lê Hùng, Phó Chủ tịch Hội Đông y kiêm Phó Chủ tịch Hội Châm cứu TPHCM, với tham luận dành riêng cho ''quý ông" đã phân tích khá sâu quy luật của "Thiên quý đến, Thiên quý sung thịnh, Thiên quý suy, Thiên quý kiệt..." mà nam giới không thoát khỏi. "Đây là một chu kỳ phát triển, phát dục và duy trì nòi giống của người nam được y học cổ truyền phương Đông nghiên cứu để theo dõi, đánh giá sức khỏe, đồng thời ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị tương ứng vào từng độ tuổi của bệnh nhân.
 
Một điều kỳ lạ là mỗi mốc đặc biệt của sự phát triển và suy tàn này đều trùng hợp với sự thay đổi rõ rệt lượng nội tiết tố testosterone của người nam trong cơ thể mặc dù nhiều ngàn năm trước người ta hoàn toàn không biết nội tiết tố này là gì” - ông Hùng nói.

Tương ứng với giai đoạn "Thiên quý suy" ấy, giáo sư Trần Quán Anh, bằng cái nhìn của y học hiện đại đã phân tích đó là thời kỳ “xuất hiện mãn dục nam”. GS Anh chỉ rõ hội chứng ''mãn dục nam” bao gồm tất cả 12 triệu chứng, từ sự thay đổi về dáng vẻ bên ngoài, thay đổi về tâm sinh lý, suy giảm thần kinh, rối loạn tim mạch, thiếu máu, loãng xương... đến các triệu chứng liên quan đến tình dục như rối loạn cương, giảm ham muốn, và khó hoặc không có con.
Tìm thuốc ở đâu?

Bàn đến vấn đề thuốc Tây y trong hỗ trợ tình dục, TS-BS Nguyễn Thành Như, Trưởng Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân (TPHCM), Phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, cũng phân làm 3 nhóm chính, bao gồm nhómthuốc điều trị rối loạn cương, các rối loạn xuất tinh và “mãn dục nam”. Tuy nhiên, theo ông, với lợi thế “phát triển như vũ bão”, y học hiện đại ngày nay vẫn chưa thể thoát khỏi một số hạn chế nhất định liên quan đến hiệu quả và tính an toàn trong các loại thuốc dành cho quý ông. "Những năm gần đây dạng testosterone ngấm qua da đã có mặt trên thị trường, được dán trên da bìu hay da nơi khác của cơ thể. Đứng về mặt nội tiết, dạng thuốc này đáp ứng được hầu hết các tiêu chuẩn của liệu pháp bổ sung testosterone. Tuy nhiên, miếng dán là một dấu hiệu cho thấy rõ ràng bệnh nhân bị giảm androgen mà điều này có thể làm bệnh nhân không thích và thuốc dán có thể gây kích thích da hoặc dễ bị rớt” - TS Như nói.

Còn đối với câu hỏi ''có thuốc nào dành cho quý bà không” thì câu trả lời của TS Như là chưa có. Chuyên gia “nam học” từng trực tiếp đào tạo "Nam khoa lâm sàng" cho hàng chục bác sĩ đến từ Hà Lan này còn cho biết những nỗ lực của các tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua, nhằm cho ra đời viên Viagra ''màu hồng" cuối cùng đã tuyên bố thất bại hồi tháng 10-2010.

Ở góc độ y học cổ truyền, bác sĩ Lê Hùng phân tích tất cả những triệu chứng rối rắm ''tưởng chừng như không thể hiểu nổi" xảy ra tại các cơ quan phủ tạng của người đang bị ''mãn dục nam” có nguồn gốc từ sự thiếu hụt testosterone nội sinh. Chính vì vậy, sự bồi phụ lại lượng testosterone tự nhiên cho cơ thể là ''chìa khóa vàng" trong điều trị. 
 
Nguyên tắc "số 9”

Trả lời câu hỏi một người bình thường thì “yêu" như thế nào cho phù hợp với lứa tuổi và thời gian, GS Trần Quán Anh khuyên: “Hãy nhớ quy luật số 9. Lấy 9 nhân với độ tuổi. Ví dụ một người 50 tuổi, lấy số 5 x 9   45. Như vậy 4 là số tuần lễ, 5 là số lần vợ chồng có thể gần nhau. Trong 4 tuần lễ một người đàn ông trong độ tuổi 50 gần vợ 5 lần là vừa đủ để đảm bảo sức khỏe lâu dài”. Còn nếu tăng hơn thì đó là một điều hoan nghênh chứ không có hại vì “quan niệm thế giới bây giờ là chuyện vệ sinh chứ không phải vấn đề đạo đức”.

Nên chữa toàn thân

Từng được mệnh danh là “người đi tìm thuốc trong nghệ thuật”, bác sĩ Trương Thìn, Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam Chủ tịch Hội Đông y kiêm Chủ tịch Hội Châm cứu TPHCM, cũng ca ngợi việc phát hiện testosterone của Tây y là “khám phá bí mật kỳ diệu”. Ông chỉ rõ testosterone chính là “thận tin chủ về sinh trưởng” và giải thích: “Nhiều người lầm tưởng chữ thận trong Đông y có nghĩa là hai quả thận. Thật ra đó là tên gọi bốn hệ thống cơ quan, gồm hệ sinh dục, hệ tiết niệu, hệ xương tủy và thượng thận tuyến, tức mệnh môn.
 
Tất cả các bệnh chứng của bốn hệ thống này cũng đều là bệnh thận trong Đông y”. Từ đó, ông đề nghị khi một người đàn ông “có vấn đề” về tình dục thì y học nên “chữa toàn thân” chứ không nên tập trung chữa riêng bộ phận sinh dục.
Võ Khối (Thanh Niên)

    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |