Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Thai suy dinh dưỡng

(TNTS) Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, mang thai lần đầu, kinh chót ngày 10.1 (chu kỳ kinh của tôi 38-40 ngày). Hôm 24.9, tôi có đi siêu âm, bác sĩ nói thai ở tuần 35, dự sinh vào ngày 29.10. Suốt thai kỳ tôi lên chỉ 8,5 kg (từ 42 kg lên 50,5 kg), huyết áp trung bình 110/70 cmHg.


 
Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: shutterstock

Bề cao tử cung: 29 cm, Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ hơn tuổi thai. Xin hỏi như vậy, tính tuổi thai đến ngày 24.9 thì được khoảng bao nhiêu tuần? Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ thế có ảnh hưởng gì tới trí não bé hay không? Cân nặng của bé lúc này bao nhiêu gram là vừa? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Chân thành cảm ơn! <bangl…@...>

- Trả lời: Kết quả siêu âm cho thấy em bé có tình trạng suy dinh dưỡng, với mức độ khá nhiều (các đường kính thai nhỏ hơn so với tuổi thai và có thay đổi áp lực động mạch của bé). Ở thời điểm này, thai nhi nặng khoảng 2.000-2.500g. Có nhiều lý do khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, ở trường hợp của bạn, việc bạn tăng cân ít cũng là một yếu tố. Còn rốn quấn cổ không gây suy dinh dưỡng. Độ mờ da gáy là phản ảnh của tình trạng bất thường nhiễm sắc thể hay bệnh lý tim mạch. Suy dinh dưỡng có thể là một tình trạng riêng biệt đi kèm với một thai có các vấn đề dị tật hay bất thường nhiễm sắc thể. Trong tình huống này, có khả năng chỉ là suy dinh dưỡng đơn lẻ, phát triển muộn vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Trước mắt cần khảo sát tình trạng sức khỏe thai; theo dõi sát cử động thai (thai máy). Trong tình trạng nghiêm trọng, có khi cần sinh sớm. Với tuổi thai 35 tuần, tuy là có sinh non, nhưng sức khỏe bé đã khá. Bé suy dinh dưỡng mà để tiếp tục trong bụng mẹ có khi sẽ cho kết quả không khả quan. Vì vậy, bạn cần đến bác sĩ sản khoa để được tư vấn rõ thêm.

Thân! 

Bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |