Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Phụ nữ trên 30 tuổi sinh con có thể tránh ung thư

(NLĐO)- Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ cho thấy phụ nữ sinh con khi cao tuổi có thể giúp họ giảm nguy cơ bị ung thư màng trong tử cung.


Giáo sư y học dự phòng Wendi Setiawan tại Đại học Nam California đã xem xét lại dữ liệu của 17 nghiên cứu trước đây liên quan đến 8.671 bệnh nhân ung thư màng trong tử cung và 16.562 phụ nữ không mắc bệnh này.
Các nghiên cứu này tập trung tìm hiểu việc mang thai liên quan đến nguy cơ ung thư như thế nào và xem xét những yếu tố khác như việc sử dụng biện pháp tránh thai và số lần sinh con.

Ảnh minh họa. Nguồn: LiveScience
Khảo sát cho thấy phụ nữ sinh con ở độ tuổi trên 40 ít có nguy cơ bị ung thư màng trong tử cung hơn 44% so với phụ nữ có lần sinh con sau cùng ở tuổi 25 hoặc nhỏ hơn.
Đối với phụ nữ có lần sinh con sau cùng từ 35-39 tuổi, nguy cơ bị ung thư giảm 32%; từ 30-40 tuổi, nguy cơ ung thư giảm 17% so với những phụ nữ sinh con sau cùng ở độ tuổi dưới 25.
Các nhà khoa học không nêu lý do chắc chắn để giải thích điều này nhưng giáo sư Setiawan cho rằng có thể mức độ hormone trong thời gian mang thai đã giúp ngăn ngừa ung thư khi lớn tuổi. Bà cũng nêu giả thuyết rằng việc sinh con có thể ngăn tế bào gây ung thư xuất hiện ở tử cung.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ.

 

Trúc Lâm (Theo LiveScience)

    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |