Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Phá thai tăng nguy cơ sinh non

PNO-Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Human Reproduction ngày 30/8/2012 cho thấy, những phụ nữ đã từng phá thai ba lần trở lên có nguy cơ cao sinh non và trẻ sinh ra nhẹ cân vào lần sinh đầu tiên.


Ảnh minh họa: Internet

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã xem xét hơn 300.000 bà mẹ Phần Lan và phát hiện rằng 10,3% đã phá thai từ năm 1996 đến 2008, 1,5% đã phá thai hai lần, và 0,3% đã phá thai từ ba lần trở lên trước khi sinh lần đầu tiên.

So với các bà mẹ không phá thai trước khi sinh lần đầu, những phụ nữ đã phá thai từ ba lần trở lên đối diện với nguy cơ 1/225 bà mẹ sinh em bé rất nhẹ cân (dưới 1.500g), tăng 43% nguy cơ sinh trẻ nhẹ cân (dưới 2.500g), tăng 35% nguy cơ sinh non (trước 37 tuần), và tăng nguy cơ sinh cực non (trước 28 tuần). Riêng đối với những phụ nữ đã phá thai hai lần tăng nhẹ nguy cơ trẻ sinh rất non.

Tiến sĩ Reija Klemetti, phó giáo sư và là nhà nghiên cứu thuộc bộ phận y tế công cộng tại Viện Y tế và Phúc lợi xã hội Quốc gia Phần Lan, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: "Cứ mỗi 1.000 phụ nữ, 3 người không phá thai, 4 người đã phá thai một lần, 6 người đã phá thai hai lần, và 11 người đã phá thai từ ba lần trở lên sẽ sinh em bé lần đầu dưới 28 tuần tuổi”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự gia tăng các rủi ro khi sinh đối với người phụ nữ phá thai nhiều lần cần được đưa vào chương trình giáo dục giới tính trong nhà trường. Họ cũng lưu ý rằng các chuyên gia y tế cần phải nhận thức về những rủi ro tiềm tàng của tình trạng phá thai nhiều lần ở phụ nữ.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ giữa tình trạng phá thai với một số bất lợi khi sinh, tuy nhiên nó không thể chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.

Nguyễn Niệm (Theo Medicinenet)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |