Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Kỹ thuật mới phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

PNCN - Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những ung thư chiếm tỷ lệ mắc và tử cao vong cao, mặc dù bệnh có thể dự phòng và phát hiện sớm. Hiện có nhiều kỹ thuật phát hiện được bệnh này ngay khi chúng mới manh nha.


Để tầm soát UTCTC, kỹ thuật thường dùng là phết tế bào CTC (Pap’smear). Đây là kỹ thuật phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm. Nhờ xét nghiệm này mà nhiều người có cơ hội điều trị bệnh sớm và hết hẳn. Theo BS Huỳnh Thị Trong - Trưởng Khoa Sản BV An Sinh TP.HCM, ngay sau khi có quan hệ tình dục, cần tầm soát bằng xét nghiệm này mỗi năm một lần. Để xem xét tình hình CTC, các bác sĩ chuyên khoa còn dùng máy soi CTC, phóng lớn hình ảnh nhằm tìm cho ra những dấu hiệu bất thường (chấm đáy, lát đá, tăng sinh mạch máu bất thường…). Nếu nghi ngờ thì… bấm sinh thiết để xác định có phải là “hắn” hay không.

Về tầm soát bệnh UTCTC, Hội Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, sau ba lần liên tiếp (mỗi năm một lần) có kết quả bình thường với Pap’smear thì sau đó có thể mỗi ba năm một lần (tùy theo đánh giá của bác sĩ). Thời gian tầm soát này kéo dài đến 60 tuổi. Nếu trên tuổi này mà kết quả bình thường thì có thể loại khỏi chương trình tầm soát. Kỹ thuật phết tế bào âm đạo vẫn còn tồn tại khuyết điểm, đó là quá trình phết tế bào lên lam kính để xem dưới kính hiển vi có thể lạc mất “nhân vật chính”, vì thế sẽ ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả. BS Huỳnh Xuân Nghiêm - BV Hùng Vương TP.HCM cho biết: “Hiện nay, đã có phương pháp mới hơn: ThinPrep. Đối với người đi tầm soát bệnh thì không có gì thay đổi (mở âm đạo, phết tế bào...) nhưng kỹ thuật thì khác hẳn. Thay vì phết trên lam kính, tế bào sẽ được bảo tồn và phân tích bằng hệ thống máy T2000 Processor. Nhờ vậy, kỹ thuật viên dễ dàng nhận diện tế bào bất thường. Nếu kết quả âm tính thì sau ba năm mới cần xét nghiệm lại, thay vì mỗi năm như với Pap’smear”.

Tại Trung tâm Chẩn đoán Y khoa TP.HCM còn có những xét nghiệm tầm soát UTCTC ngay khi chúng còn “non ngày non tháng”. Theo BS Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Y khoa TP.HCM: “Xét nghiệm HPV (Human papilloma virus gây u nhú ở người) là xét nghiệm định danh virus 16, 18 (là hai type virus có khả năng gây UTCTC cao nhất). Nếu xét nghiệm cho thấy có sự hiện diện của virus, chứng tỏ có nguy cơ cao bị UTCTC. Còn kỹ thuật tế bào di truyền thì ngoài việc phát hiện virus còn “nhìn” được đường đi của virus, biết được chúng đã tiến tới gần nhân tế bào hay chưa. Nếu virus đã chui vào nhân tế bào cho thấy chúng đang ở vị trí tấn công”.

Không ít người sau khi chích ngừa UTCTC, tự cho là mình đã miễn nhiễm với bệnh. Song, đây là sai lầm cần tránh vì có nhiều nguyên nhân gây UTCTC, trong đó có HPV, vì thế sau khi chích ngừa vẫn cần tầm soát căn bệnh này bằng kỹ thuật

Pap’smear hoặc ThinPrep. Để phòng bệnh UTCTC cần khám phụ khoa định kỳ, quan hệ tình dục lành mạnh, giữ gìn vệ sinh thật tốt.

Cát Ân


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |