Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng

PNO-Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seatlle (Mỹ) đã tìm ra dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng.


Ảnh minh họa: Internet


Trong cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 1.200 phụ nữ tham gia (độ tuổi từ 40-80) trả lời ba câu hỏi đơn giản, nhằm xác định những phụ nữ có các triệu chứng ung thư buồng trứng. Người tham gia phải trả lời liệu họ có đang trải qua một hoặc nhiều các triệu chứng sau: đau bụng và/hoặc đau vùng chậu; cảm giác no nhanh khi ăn và/hoặc không thể ăn uống bình thường; bụng đầy hơi và/hoặc tăng chu vi vùng bụng.

Số phụ nữ tham gia cũng được yêu cầu cho biết về tần xuất và thời gian xuất hiện các triệu chứng này.
Kết quả, sau một năm theo dõi, 5% số phụ nữ tham gia nghiên cứu đã có một số triệu chứng rõ ràng cho thấy cần thiết phải thử nghiệm thêm.

Trong số này, cứ khoảng 60 phụ nữ thì một người được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng. Trong khi 95% số phụ nữ còn lại không có triệu chứng rõ ràng, không phát triển ung thư buồng trứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc phát hiện sớm ung thư buồng trứng giúp tăng đáng kể khả năng sống sót. Tỉ lệ số phụ nữ chữa khỏi khi được chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn sớm là từ 70% - 90%. Tuy nhiên, hơn 70% phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán ở giai đoạn trễ, nên tỉ lệ sống sót chỉ còn từ 20% - 30%.

Nhà nghiên cứu M. Robyn Andersen, người chủ trì cuộc nghiên cứu, khuyến cáo: "Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng trên một cách thường xuyên, liên tục trong vòng một năm, bạn nên trao đổi với bác sĩ, để họ có thể tiến hành thêm các siêu âm và xét nghiệm máu nhằm đo lường chỉ dấu ung thư buồng trứng như chỉ dấu CA-125".

Nhà nghiên cứu Anderson cho biết thêm, những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng khoảng 1/140 phụ nữ thường có các triệu chứng liên quan đến ung thư buồng trứng. Việc theo dõi nghiêm ngặt các triệu chứng này có thể giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng sớm hơn và giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, cho đến khi phát triển một công cụ sàng lọc sinh học nhằm phát hiện ung thư buồng trứng tốt hơn, việc theo dõi chặt chẽ các triệu chứng liên quan đến ung thư buồng trứng sẽ mang lại nhiều lợi ích phụ nữ.
Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ước tính rằng sẽ có hơn 22.000 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng và khoảng 15.500 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh nguy hiểm này tại Mỹ trong năm nay.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Obstetrics and Gynecology (Mỹ) trực tuyến, số ra tháng 9/2012.

Nguyễn Niệm (Theo Healthfinder)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |