Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Tưởng đã rõ, nhưng… chưa hiểu!

PN - Thời buổi này mà vẫn có không ít quý ông rỉ tai nhau “bí quyết” kiểu: nếu có vui vẻ, cứ “thoải mái” đi, bao bủng làm gì cho vướng víu! Đàn ông cho ra, người nữ nhận vào nên có lây thì nam lây cho nữ là chính”(!?).Ảnh minh họa: Internet

Lại còn có người ngây thơ hỏi bác sĩ: “Người nói HIV lây qua đường máu và đường tình dục, người lại bảo chỉ lây qua đường máu, vậy là thế nào?”. Những chuyện hết sức đơn giản như thế, dù các kênh thông tin ra rả tuyên truyền cả vài chục năm nay, nhưng không ít người vẫn cứ mơ hồ.

Trở lại chuyện những người đàn ông ham vui. Các anh thành tích đầy mình thường rỉ tai truyền kinh nghiệm cho “hậu sinh” bằng những thông tin theo kiểu “nghe giang hồ đồn rằng…”, ai mà lớ ngớ tin vào, chắc chắn sẽ hại thân. Một người mới vào “làng chơi”, được một người sành sõi chia sẻ kinh nghiệm, rất dễ tin theo, thậm chí còn tin hơn cả lời… bác sĩ.

Có người tin lời đàn anh bị “dính chưởng”, sau đó mới chịu nghe bác sĩ giải thích: “HIV chỉ lây qua đường máu, nhưng việc quan hệ tình dục không sử dụng “áo mưa” rất dễ gây trầy xước cho cả hai, nên bệnh lây vì đường máu bị “thông nhau qua quan hệ tình dục”. HIV có nhiều trong tinh dịch, dịch tiết âm đạo và máu của người nhiễm HIV. Khi giao hợp có thể gây ra các vết trầy li ti trên niêm mạc bộ phận sinh dục hoặc ở những nơi tiếp xúc, mắt thường không nhìn thấy được. Các tổn thương đó trở thành cửa ngõ cho HIV xâm nhập dễ dàng vào cơ thể. Đã biết rõ như thế thì chả ai dại gì mà không chuẩn bị một cái bao cho “yên tâm công tác”.

Cũng có người hiểu nhầm kiểu người nam có xu hướng “áp suất tống ra”, thế nên thường chỉ “lây xuôi” (nam lây cho nữ) chứ khó mà “lây ngược”. Thực tế, khi quan hệ tình dục, tinh dịch chứa nhiều HIV hơn dịch âm đạo. Khi giao hợp, tinh dịch đọng lại trong âm đạo lâu hơn. Diện tiếp xúc của niêm mạc âm đạo lớn hơn diện tiếp xúc của cơ quan sinh dục nam. Vì thế, việc lây truyền từ nam sang nữ dễ hơn từ nữ sang nam. “Cơ sự” là thế, chứ chuyện áp suất chả “ăn nhậu” gì với chuyện lây truyền cả.

Nhiều người cũng thắc mắc, tại sao giao hợp ở “cửa sau” thì dễ lây bệnh hơn? Nếu có bị thì phải là bị… nhiễm trùng chứ, vì chỗ ấy mất vệ sinh? Thực ra, phụ nữ có nhiều nguy cơ nhiễm HIV nếu giao hợp qua đường hậu môn. Một số phụ nữ lựa chọn cách này để tránh thai, nhưng hình thức này thường làm rách niêm mạc trực tràng, dẫn đến chuyện con HIV thâm nhập vào máu một cách dễ dàng. Cũng có thể khẳng định luôn rằng, kiểu “khoái lạc” bằng “cửa số 2” dễ gây nhiễm HIV nhất, vì hậu môn và trực tràng không có dịch trơn như âm đạo nên khó tránh được trầy xước.

Khẳng định lại điều này để lưu ý các trường hợp đồng tính nam, nếu “yêu” mà không dùng “áo mưa” thì khả năng lây bệnh cao gấp bốn - năm lần so với kiểu “quen thuộc”.

Ngày nay, chuyện phòng tránh HIV đã được nhiều người chú ý hơn nhưng bằng các “cung đường” như vừa kể còn có nhiều loại bệnh đáng sợ khác luôn chực chờ để “xử” những anh ham vui như lậu, giang mai, mào gà v.v.., tuy rất nguy hiểm nhưng lại đang bị “lơ”. Tưởng đã rõ, nhưng chưa… hiểu thì càng nguy hiểm hơn là chẳng biết gì, vì không biết hẳn sẽ… sợ hơn là tưởng mình đã rõ!


BS Mai Bá Tiến Dũng
(Phó trưởng khoa Nam học - BV Bình Dân TP.HCM)

     Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |