Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Hãy cùng tôi chung tay ngăn chặn dòng chảy HIV/AIDS!

Hiểu đúng về AIDS để không kì thị, phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS. Cảm thông và chia sẻ là mục tiêu hướng tới của công tác phòng chống HIV/AIDS trong những năm gần đây. Nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12, chúng tôi xin giới thiệu bài cảm nghĩ của em Nguyễn Thị Bích Liên, một tuyên truyền viên đồng đẳng nhí từng sinh hoạt tại câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền viên đồng đẳng Quận Thủ Đức.


Tôi 12 tuổi. Số tuổi còn quá nhỏ để hiểu thế nào là HIV/AIDS, thế nào là người nhiễm. Trong trí óc non nớt của tôi chỉ biết rằng đó là “căn bệnh thế kỷ” mà mọi người gọi nôm na là bệnh SIDA, là những người mà mẹ bảo không được chơi chung, không được cầm nắm hay sử dụng chung vật dụng… tóm lại là phải tránh xa không được đến gần. Nhưng rồi tình cờ, tôi biết cảm thông và chia sẻ.

Cái ngày ấy, cái ngày đã đưa tôi làm thành viên CLB Tuyên truyền viên đồng đẳng, là ngày quan trọng không kém gì ngày đầu tiên đến trường của tôi. Nếu như ngày đầu tiên đến trường cánh cửa tri thức đã rộng mở với tôi thì khi gia nhập CLB đã mở ra cánh cửa tâm hồn cho tôi. Lúc nộp đơn xin tham gia CLB tôi chỉ nghĩ đơn giản là đi sinh hoạt cho vui, cho có phong trào với bạn bè và cả cho thỏa trí tò mò…Nhưng rồi…tôi cảm ơn trí tò mò của mình vì nhờ nó tôi có thêm kiến thức, có thêm bạn bè. Và quan trọng nhất là tôi nhận ra được giá trị thật của cuộc sống.

Tổ chức vui Noel cho trẻ bị nhiễm/ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (OVC).

 Hoạt động có sự tham gia tích cực của các thành viên CLB Tuyên truyền viên đồng đẳng.

Qua một năm tham gia sinh hoạt CLB, thời gian không nhiều nhưng cũng đủ để tôi trang bị cho mình vốn kiến thức về HIV/AIDS, giáo dục giới tính và kỹ năng bảo vệ bản thân. Không dừng ở việc học hỏi cho bản thân, CLB còn giúp tôi chia sẻ với các bạn đồng trang lứa thông qua những buổi tuyên truyền bổ ích. Mới ngày nào còn chập chững ngồi nghe các anh chị tuyên truyền, giờ tôi có thể tự tin nói chuyện trước đám đông. Những kỹ năng được tôi góp nhặt qua nhiều lần sinh họat giao lưu là hành trang vô giá theo tôi tiến bước vào tương lai. “Khác hẳn cô bé Liên rụt rè ngày ấy” là lời nhận xét mà các thầy cô dành cho tôi sau một năm tham gia sinh hoạt CLB đồng đẳng.

Nhưng điều tôi nhận được nhiều nhất không phải là kiến thức hay sự tự tin mà là cách để nhận và cho đi, là cách để chia sẻ và cảm thông, là một trái tim hé mở vì tình người. Sau một thời gian sinh hoạt CLB tôi có nhiều kỉ niệm buồn vui nhưng kỉ niệm nhớ nhất là buổi vui Noel giao lưu với các em nhỏ bị nhiễm và ảnh hưởng bởi AIDS. Trước khi tham gia, dù tìm hiểu kỹ các kiến thức về đường lây lan nhưng trong lòng tôi vẫn có cái gì đó hơi e sợ ngại ngần.

Nhưng đến khi vào cuộc, bắt gặp những nụ cười, ánh mắt của các em ngây thơ rạng rỡ giúp tôi tự tin hẳn lên. Tôi mạnh dạn hòa đồng vào hoạt động chung. Các em choàng vai tôi cười nói ríu rít không biết rằng trong lòng tôi đang trào dâng cảm giác xót thương. Các em còn quá nhỏ để biết điều gì đã, đang và sẽ đến với mình. Nhìn các em cười, trái tim tôi chợt se thắt lại vì biết rằng ẩn sau nụ cười ngây thơ đó là một thân thể nhỏ bé đang từng ngày từng giờ oằn mình chống chọi với căn bệnh quái ác.

 Dù biết đồng hồ báo tử có thể gõ bất cứ lúc nào nhưng các em vẫn vô tư nói cười, hồn nhiên yêu đời và mạnh mẽ chống chọi với chúng. Các em đã truyền cho tôi sức mạnh tinh thần mà không tiền bạc nào có thể mua được. Cảm ơn các em vì đã cho tôi thấy được giá trị thật của cuộc sống, thấy được rằng xung quanh tôi vẫn còn bao cảnh đời bất hạnh cần được cảm thông và chia sẻ.

BS Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Q.Thủ Đức trao quà cho trẻ OVC.

Tôi chia sẻ những suy nghĩ và tình cảm của mình với mẹ. Từ chỗ phản đối gay gắt, thậm chí cấm tôi tham gia CLB, giờ đây mẹ đã hiểu và không còn kì thị, phân biệt đối xử với người có HIV. Cả tôi và mẹ đều hiểu rằng họ cũng là công dân, cũng có thể đóng góp sức lực còn lại cho sự phát triển của xã hội.

Bạn hãy cùng tôi sẻ chia và giúp đỡ để chung tay ngăn chặn dòng chảy HIV/AIDS!

LHĐ (ghi)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |