Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Diệt chuột phòng chống dịch bệnh

Ngày 20/12/2012, UBND quận Thủ Đức đã ban hành công văn gởi các cơ quan, phòng ban, đơn vị thuộc quận và 12 phường yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch diệt chuột phòng chống dịch bệnh theo kế hoạch chung của thành phố.


Nhiệm vụ cụ thể như sau:

 

Tìm hang chuột.  Ảnh: Minh Thảo

- Trung tâm Y tế dự phòng có trách nhiệm cung cấp tờ rơi và nội dung tuyên truyền về tác hại của chuột cho trạm y tế và chuyên trách văn hóa thông tin 12 phường. Phân công cán bộ y tế theo dõi kết quả tiến độ thực hiện và tổng hợp báo cáo thường trực UBND quận sau mỗi lần thả thuốc và gom xác chuột.

- Cán bộ công nhân viên chức; đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội vận động tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chiến dịch diệt chuột ở công sở, khu dân cư và nơi cư trú.

- Chiến dịch diệt chuột nhằm ngăn ngừa, phòng tránh các mầm bệnh lan truyền do các ký sinh trùng sống trên thân chuột và chất thải ra từ chuột. Thời điểm các quận, huyện diệt chuột có thể khác nhau nhưng sẽ kết thúc trong tháng 1/2013.

Địa điểm đặt hóa chất diệt chuột theo thứ tự ưu tiên như sau: nhà máy chế biến thực phẩm, kho tàng, trại chăn nuôi, chợ, bến tàu, bến xe, bến cảng, nhà ga, khu dân cư, bệnh viện, trường học, công viên, nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cơ quan hành chính sự nghiệp.

Nhân viên khoa Kiểm soát dịch bệnh  đặt thuốc Storm diệt chuột trên địa bàn phường Linh Chiểu. Ảnh: Minh Thảo

Hóa chất sử dụng diệt chuột là thuốc Storm dạng viên 4g. Thuốc được làm trên công nghệ cao nên giữ được các mùi vị ngũ cốc gây hấp dẫn và rất hợp khẩu vị của chuột. Việc thu gom xác chuột được thực hiện ngày thứ tư sau ngày đặt bả, sau đó thu gom mỗi ngày và kéo dài trong 10 ngày. Đây là kế hoạch diệt chuột quy mô nhất trong TP nhiều năm trở lại đây.

Chú ý diệt bọ chét

Trên địa bàn TPHCM thời gian qua đã xảy ra các trường hợp bị chuột cắn, trong đó một trường hợp dương tính với virút Hanta. Trung tâm Y tế dự phòng TP đã lưu ý 24 Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện tổ chức chiến dịch bẫy chuột đồng loạt song song với việc phun thuốc diệt bọ chét.

Bọ chét sống trên mình chuột nên khi chuột bị diệt hàng loạt, bọ chét sẽ bám trên tường, cắn vào người, lây bệnh cho người. Bọ chét thường gây bệnh dịch hạch. Đến nay bệnh này rất hiếm gặp, tuy nhiên vẫn cần phải phòng ngừa. Ngay cả khi không gây bệnh thì bọ chét cắn người cũng gây ngứa ngáy, khó chịu.

Người dân sẽ được thông báo cụ thể về kế hoạch thu gom chuột chết để được tiêu hủy theo đúng quy định khi chiến dịch diệt chuột bắt đầu. Sau một đêm diệt chuột, tùy từng địa phương sẽ có lực lượng thu gom xác chuột hoặc người dân sẽ nộp xác chuột ở nơi tập trung tiêu hủy theo qui định.

L.H.Đ (tổng hợp)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |