Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Vì sao phải mở chiến dịch diệt chuột trên diện rộng?

Chuột thường chui rúc ở các đống rác, nhà xí, cống rãnh và nơi cất giữ lương thực mang theo mầm bệnh, làm ô nhiễm đồ ăn, thức uống và nguồn nước. Các ký sinh trùng sống trên thân chuột có thể chích, đốt con người và các chất ô nhiễm do chuột thải ra gây nên các bệnh như dịch hạch, sốt xuất huyết...


Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, loài gặm nhấm này có thể cắn đứt giây điện, cáp điện gây cháy nổ làm hỏng công trình gây tổn thất kinh tế, ngừng trệ sản xuất. Ở nơi có đê điều, đập nước, chuột moi đất làm hang, phá hỏng đê đập gây nên tai họa vô cùng to lớn. Chuột còn ăn lương thực, hoa màu, phá hoại hàng hóa trong kho.

Theo ước tính một con chuột cống nặng 200 gam, mỗi ngày có thể ăn 50gam lương thực, phá hỏng 500gam. Một năm nó ăn mất 18kg, phá hỏng 180kg. Ngày nay, cùng với xu thế công nghiệp hóa đất nước kéo theo hàng loạt các khu công nghiệp, bến bãi và các nhà máy phát triển cả về số lượng và quy mô hoạt động đồng nghĩa với việc kho dự trữ hàng hóa ra đời. Đây là điều kiện thuận lợi dẫn đến sự phát triển tràn lan của loài chuột.

Đặt thuốc vào hang chuột. Ảnh: M.Thảo

Hiện nay đang là mùa sinh sản của chuột, theo chỉ đạo chung của thành phố, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Thủ Đức phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức kế hoạch diệt chuột nhằm giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh do chuột và ký sinh trùng sống trên chuột gây ra.

Trước khi tiến hành chiến dịch diệt chuột, tổ chức phát thanh trên hệ thống loa 12 phường. Treo băng rôn, áp phích tại các địa điểm có nhiều chuột như bệnh viện, chợ, trường học…Vận động người dân tích cực tham gia công tác diệt chuột tại nhà, nơi cống rãnh…

Dùng thuốc Storm để diệt chuột bởi những tiện ích sau: Diệt chuột sau 1 lần ăn mồi. Thuốc được làm trên công nghệ cao nên giữ được mùi vị ngũ cốc gây hấp dẫn với chuột và rất hợp khẩu vị của chuột. Mỗi viên 4g sạch sẽ và tiện dụng, có chứa chất gây đắng an toàn với các loại gia súc, gia cầm. Nếu người dân dùng lồng bẫy chuột phải dùng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa làm sạch lồng rồi mới sử dụng lại.

Qui trình diệt chuột:
Dùng thuốc Storm để diệt chuột. Ảnh: L.Thanh

Đặt thuốc diệt chuột ở quầy thịt chợ Linh Trung. Ảnh: L.Thanh

 

 

Khoa Truyền thông - Kiểm soát dịch bệnh TYTDP Quận Thủ Dức

 


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |