Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

LAO PHỔI NGHỀ NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2014, Việt Nam là một trong 22 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao cao, với tỷ lệ mắc bệnh ước tính là 144/100.000 người. Tuy nhiên, một nghiên cứu so sánh tỷ lệ hiện nhiễm lao ở một trong bốn bệnh viện Lao với bệnh viện không có lao, cho thấy tỉ lệ nhiễm lao tiềm ẩn ở bệnh viện Lao (38% -55% ở nhóm trẻ tuổi nhất (20 -29 tuổi) và nguy cơ lây nhiễm lao tăng gấp hai lần so với cùng nhóm tuổi ở bệnh viện không Lao


Khi tiếp xúc gần gũi, kéo dài với nguồn lây là những người mắc bệnh lao phổi qua ho, hắt hơi, nói chuyện làm bắn ra những giọt dịch nhỏ chứa vi khuẩn lao, tạo ra nguy cơ mắc bệnh lao cho những người xung quanh trong đó có các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp thường xuyên làm công tác khám, điều trị, điều dưỡng, phục vụ trực tiếp những bệnh nhân bị lao, ngành Công an, những người làm quản giáo và theo dõi đối tượng mắc bệnh lao tại các trại giam. Tiếp đến là những người làm công tác thú y, giết mổ trâu bò, vắt sữa bò,… bị lây bệnh lao bò từ những gia súc bị bệnh lao… Hiện nay, Lao phổi nghề nghiệp là một trong 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội.

Hình ảnh lao phổi trên Phim X - Quang

Khi bị nhiễm Lao, các tổ chức, cơ quan trong cơ thể bị phá hủy, nếu phát hiện muộn và điều trị không kịp thời, không đúng, cơ quan bị tổn thương nặng nề, có chữa khỏi về mặt vi trùng cũng không hồi phục được. Tổn thương hang hốc, xơ sẹo do lao phổi có thể dẫn đến suy hô hấp, tâm phế mạn…, lao xương khớp dẫn đến gù, vẹo cột sống, cứng khớp, tàn tật suốt đời.

Để phòng mắc bệnh Lao theo nguyên tắc chung trước tiên phải thanh toán được nguồn lây, phát hiện triệt để và điều trị khỏi. Người lao phổi phải mang khẩu trang, không được khạc nhổ lung tung mà phải khạc vào giấy hoặc ca, cốc để đúng nơi quy định để khử trùng, tiêu hủy. Lấy bệnh phẩm xét nghiệm đúng nơi quy định, nơi thông thoáng; tốt nhất là ngoài trời. Đối với nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân lao phải mang khẩu trang phòng hộ đúng tiêu chuẩn (N95), tiếp xúc với người bệnh qua kính ngăn, thực hiện khám chữa bệnh, tư vấn phía sau người bệnh… Các cơ sở y tế phục vụ người bệnh lao phải thực hiện tốt quy chế chống lây nhiễm. Bệnh lao là một bệnh lây nhiễm, bệnh nghề nghiệp và cũng là một bệnh xã hội, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người lao động. Để bảo vệ người lao động cần tuân thủ những biện pháp phòng hộ cẩn thận từ người bệnh đến nhân viên và là trách nhiệm của các cơ sở y tế, các ngành chăn nuôi. Hơn nữa, người lao động phải có ý thức tự bảo vệ mình, không để mình trong những tình huống thuận lợi mắc bệnh, khi mắc bệnh cũng phải chấp hành đầy đủ nguyên tắc điều trị. Việc điều trị lao nghề nghiệp cũng được áp dụng các phác đồ điều trị như với các bệnh lao trong cộng đồng hiện nay.

Hàng năm, Khoa Y tế công cộng và Dinh dưỡng - Trung tâm Y tế quận Thủ Đức có tổ chức lớp tập huấn nâng cao sức khỏe nơi làm việc và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho nhân viên ngành Y tế trên địa bàn. Nhằm mục đích giúp người lao động nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật về bảo hộ lao động, ngăn chặn tai nạn lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp.

 Tin Khoa YTCC


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |