Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Hưởng ứng ngày Nước thế giới 22-3

Nước - nhất là nước ngọt - có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự sống của cả hành tinh nói chung và con người chúng ta nói riêng. Liên Hợp quốc đã chọn 22-3 hằng năm là ngày Nước thế giới.


Năm 1992, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về Môi trường và Phát triển tại Rio de Janeiro (Brazil), Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 22-3 hằng năm là ngày Nước thế giới và ngày 22-3-1993 là ngày Nước thế giới đầu tiên. Từ đó đến nay ngày này được tổ chức hằng năm.

Mỗi năm, Liên Hợp Quốc chọn các chủ đề khác nhau cho Ngày Nước thế giới (22/3) nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về các vấn đề nóng liên quan đến tài nguyên nước mang tính toàn cầu. Ví dụ: Năm 2017 – Nước thải, Năm 2016 – Nước và việc làm, Năm 2015 - Nước và phát triển bền vững, 2014 - Nước và Năng lượng, 2013 - Hợp tác vì nước, 2012 - Nước và an ninh lương thực, 2011 - Nước cho phát triển đô thị, 2010 - Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh….

Nếu nhìn rộng ở tầm vĩ mô, mọi nghành nghề của con người đều cần đến nguồn nước, nhưng xét ở quy mô nhỏ hơn, đó là sức khỏe của con người thì cũng có sự liên hệ mật thiết tới nước. Theo kết luận của các nhà khoa học thì nước chiếm 70% khối lượng của cơ thể.

Nước là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể, tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể, có tác dụng bôi trơn quan trọng của cơ thể, đặc biệt là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng…, điều hòa nhiệt độ và là nguồn cung cấp khoáng chất cho cơ thể.

Chính vì vậy, nguồn nước cung cấp vào cơ thể rất quan trọng. Đó phải là nguồn nước sạch, đảm bảo để không những giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà còn phòng tránh những bệnh tật đến từ nguồn nước chưa đảm bảo

Ngày Nước thế giới 22/3 là một hoạt động kỷ niệm được tổ chức hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt. Nguồn tài nguyên nước trên các lưu vực sông đang bị khai thác quá mức, trước những áp lực về phát triển kinh tế - xã hội, tài nguyên nước ngày càng suy thoái cả về chất và lượng.

Chính vì thế, phát triển bền vững ngày càng trở nên cấp bách, đòi hỏi phải mang tính chiến lược và mang tầm toàn cầu . Ngày Nước thế giới năm 2018 với chủ đề là “Nước với thiên nhiên”, hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về áp dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên để giải quyết, ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng tăng nhằm thực hiện mục tiêu thứ 6 “Nước sạch và vệ sinh” trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Đó là “Cải thiện chất lượng nguồn nước thông qua việc giảm thiểu tình trạng gây ô nhiễm, không xả rác và các chất hóa học khó phân hủy vào nguồn nước; không xả nước thải chưa được xử lý ra nguồn tiếp nhận nước thải và gia tăng việc tái sử dụng nước an toàn trên toàn cầu”. Các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước, các biện pháp xử lý nước thải, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận, tái sử dụng nước, quản lý và bảo vệ nguồn nước đều được quan tâm. Nước thải nếu được quản lý hiệu quả sẽ là nguồn tài nguyên nước, năng lượng, dinh dưỡng bền vững.

Để hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2018,  kêu gọi tất cả mọi người ngoài việc tham gia các hoạt động hưởng ứng trong Ngày này, cần thường xuyên có những chương trình, hành động nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ nguồn tài nguyên nước bằng những việc làm, hành động cụ thể, như: Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền đến cộng đồng về ý nghĩa của Ngày Nước thế giới, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước.

Đồng thời, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ chung tay hành động cùng tham gia bảo vệ nguồn nước, xây dựng tỉnh nhà phát triển theo hướng bền vững; ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng tăng. 

    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |