Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Giúp người già an toàn khi ở nhà

PN - Tất cả chúng ta đều muốn bảo vệ các thành viên trong gia đình khi về già, giúp họ an toàn, yên tâm. Vì thế, việc hiểu biết các phương pháp để bảo vệ những người lớn tuổi khỏi bị té ngã - một trong những nguyên nhân dẫn đầu gây chấn thương ở người già - là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu trên.


Theo thống kê tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 1/3 số người già, tuổi từ 65 trở lên bị té. Và 2 triệu người già đã phải vào điều trị tại các khoa cấp cứu của các bệnh viện vì các chấn thương gây ra do té ngã. Tình trạng chấn thương thông thường do bị té, như nứt xương hông, chấn thương sọ não là những mối đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người già, cũng như khả năng độc lập của họ.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Có một điều may mắn là tình trạng té ngã ở người già có thể phòng tránh được. Trên thực tế, nhiều trường hợp bị té ở người già có thể được ngăn ngừa và chính mỗi thành viên trong gia đình đóng vai trò chìa khóa trong việc bảo vệ những người lớn tuổi giảm nguy cơ bị té, nếu như bạn thực sự quan tâm chăm sóc đến họ.

Các biện pháp ngăn ngừa:

Bạn có thể đóng vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa té ngã ở những người già bằng cách khuyến khích họ thực hiện những việc sau:

- Rèn luyện thể chất: Theo các chuyên gia, việc thiếu rèn luyện thể chất có thể dẫn đến tình trạng cơ chân bị yếu, làm gia tăng nguy cơ bị té ở người già. Việc tuân thủ thực hiện những chương trình luyện tập thể chất, như tập dưỡng sinh có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện tình trạng thăng bằng cơ thể, giúp những người già giảm khả năng bị té ngã.

- Lưu tâm đến việc sử dụng thuốc: Một vài loại thuốc hoặc phương pháp điều trị kết hợp với thuốc, có thể gây ra những tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt và buồn ngủ ở người già, khiến họ đối diện với nhiều nguy cơ bị té ngã. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc dược sĩ về việc làm thế nào để giảm các tác dụng phụ, cũng như giảm sự tương tác giữa các loại thuốc điều trị đối với sức khỏe ở người lớn tuổi.

- Bảo đảm thị lực: Tình trạng thị lực kém có thể khiến người già gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Để tăng cường thị lực, những người lớn tuổi cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra mắt mỗi năm một lần và nên mang kính hoặc kính áp tròng thích hợp.

- Loại bỏ những rủi ro trong nhà: Theo thống kê tại Hoa Kỳ, khoảng ½ số trường hợp bị ngã ở người lớn tuổi thường xảy ra tại nhà. Vì thế, các thành viên trong gia đình cần luôn kiểm tra tình trạng an toàn trong nhà, giúp những người già tránh các rủi ro có thể gây té ngã bằng cách di dời hoặc thay đổi những vật dụng, đồ đạc để bừa bãi
và các bóng đèn mờ…

Dưới đây là một số việc bạn cần làm để bảo đảm an toàn cho người già khi ở nhà:

- Dọn dẹp các vật dụng có thể khiến họ bị vấp hoặc trơn té trong lúc đi lại ở cầu thang hoặc trên sàn nhà, như các tờ giấy, sách, quần áo và giày dép…

- Loại bỏ những tấm thảm nhỏ trải dưới đất hoặc những vật có thể gây trượt té.

- Sắp xếp những đồ vật họ thường xuyên dùng đến ở một nơi có thể dễ dàng lấy mà không cần sử dụng ghế để đứng với.

- Lắp đặt những thanh cầm ở bên trong toilet, gần bồn tắm và vòi sen… giúp họ dễ dàng khi đứng lên, ngồi xuống trong lúc tắm và thay quần áo.

- Sử dụng những tấm thảm nhám để đặt ở sàn phòng tắm… giúp họ tránh bị trơn té.

- Cải thiện độ sáng trong nhà. Bạn cần nhớ, đối với những người lớn tuổi, họ thường cần nhiều ánh sáng hơn để cải thiện tầm nhìn.

- Gắn lan can và lắp thêm các bóng đèn trên các bậc cầu thang giúp họ thuận tiện
khi lên xuống.

- Người già nên mang giày thường xuyên khi đi lại trong nhà cũng như khi ra ngoài. Tránh mang dép hoặc đi chân không.

TRỌNG NGUYÊN (Theo CDC)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |