Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ

Sở Y tế và Sở GD-ĐT TPHCM vừa phát đi thông báo đến các trường học về việc phòng ngừa và xử trí để tránh lây lan bệnh đau mắt đỏ. Theo Sở Y tế TPHCM, hiện dịch đau mắt đỏ đang lan rộng, do đó cần tăng cường công tác vệ sinh, cách ly, ngăn ngừa lây lan.


Ghi nhận tại các cơ sở y tế trên địa bàn Quận Thủ Đức cho thấy trong tháng 9/2013 số bệnh nhân đến khám do đau mắt đỏ tăng gấp 2,5 lần so với tháng 8 và tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại Bệnh viện Quận Thủ Đức trong tháng 9 có 500 bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám trong khi hai tháng trước đó chỉ có 100 bệnh nhân. Bệnh viện phải tăng cường bác sĩ khám bệnh và tổ chức khám ngoài giờ vào thứ bảy, Chủ nhật.

 

Theo các chuyên gia mắt, bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc thành dịch) có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Đặc điểm của dịch đau mắt đỏ: Bệnh do virus gây nên, lây lan tương đối nhanh. Đa số trường hợp tự hết sau 7 đến 14 ngày. Một số ít trường hợp có biến chứng giác mạc.

HINH02HINH01

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện bằng mắt đỏ và có ghèn. Thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Ghèn thường là nước trong hoặc ghèn vàng. Một số ít trường hợp có thể có xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc. Đôi khi có đau hạch sau tai, viêm họng, sốt nhẹ và mỏi mệt. Bệnh nhân đau mắt đỏ có cảm giác cộm, xốn tại mắt giống như có cát, mắt khó chịu, đau nhẹ và mờ thoáng qua.

Cách điều trị: Bệnh nhân nên đeo kính râm; nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương (NaCl 0,9%) hoặc nước mắt nhân tạo. Có thể dùng thuốc nhỏ kháng sinh ngừa bội nhiễm vi trùng. Chườm lạnh sẽ giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu. Dùng bông gòn sạch lau khô. Giữ gìn vệ sinh cá nhân. Rửa tay với xà phòng sát khuẩn thường xuyên giúp tránh lâylan.

Nguồn lây và phòng ngừa: Bệnh đau mắt đỏ không lây khi nhìn nhau. Hiện chưa có thuốc nhỏ ngừa bệnh. Trung gian truyền bệnh là nước mắt của bệnh nhân đau mắt đỏ (nước mắt có chứa virus). Bệnh đau mắt đỏ lây qua những hạt tiết tố nhỏ li ti, khi bệnh nhân ho hoặc nhảy mũi; qua những vật dụng nhiễm nguồn bệnh (tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, điện thoại, khăn…); qua nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ như nước hồ bơi). 

Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng bệnh đau mắt đỏ 


Để phòng bệnh nên tránh tiếp xúc những vật dụng dễ nhiễm nguồn bệnh (nước mắt có chứa virus của bệnh nhân). Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn là một trong những biện pháp phòng bệnh rất hữu hiệu. Không tự dùng thuốc nhỏ có chất “Dexa” hoặc những thuốc được cho là “cổ truyền, dân gian” vì có thể sẽ dễ gây biến chứng hại mắt.

Lan Hồ Điệp


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |