Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Những kiến thức cơ bản về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và rất dễ lây. Bệnh thường lây lan nhanh qua đường tiêu hóa, giữa các trẻ nhỏ sống cùng nhà và sinh hoạt cùng nhà trẻ, trường mẫu giáo. Bệnh thường xảy ra cao điểm vào hai mùa trong năm: từ tháng 2-4 và từ tháng 9-12.


 Biểu hiện của bệnh tay chân miệng dễ nhận biết từ các bóng nước. Khi nổi bóng nước trẻ có thể sốt nhẹ, quấy khóc do đau miệng, bỏ ăn. Bóng nước có thể tự xẹp và có thể tự khỏi sau 5-7 ngày. Một số trẻ có kèm nôn ói, tiêu chảy ngay khi nổi bóng nước hay khi bóng nước đã xẹp. Đa số trường hợp bệnh sẽ tự khỏi, nhưng nếu bệnh do tác nhân enterovirus 71 gây ra, một số trẻ có biến chứng rất nguy hiểm là viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não.

 Trẻ có biến chứng viêm não thường không hôn mê sâu mà có những triệu chứng khó nhận thấy như khó ngủ, quấy khóc liên tục, giật mình lúc thức hay lúc bắt đầu thiu thiu ngủ, có thể biểu hiện hoảng hốt, nói lảm nhảm, chới với, run chi, co giật. Khi thấy trẻ có những triệu chứng này phải đưa gấp đến bệnh viện vì khó cứu được trẻ nếu đến trễ khoảng 6-7 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng kể trên.

 Triệu chứng khác có thể thấy khi có biến chứng như sốt rất cao, nôn ói nhiều, da nổi bông, mạch nhanh nhưng không sốt cao, yếu tay chân, méo miệng…nếu không điều trị đúng vá kịp thời có thể tử vong trong vài giờ.

 Để phát hiện sớm biến chứng, khi thấy trẻ có bệnh tay chân miệng (có bóng bóng nước ở tay, chân, miệng) thì người lớn phải theo dõi trẻ thật sát, ít nhất trong vòng 8 ngày để phát hiện ngay các dấu hiệu nghi ngờ biến chứng và đưa trẻ đến bệnh viện.

 Mặt khác, nếu thấy những triệu chứng bất thường kể trên thì tìm xem trẻ có những bóng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông hay không. Nếu có thì nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. Đối với những trường hợp không có biến chứng thì có thể điều trị tại nhà bằng thuốc giảm đau, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như bột, cháo thịt nạc bằm, nui, mì, phở, hủ tiếu (không cho trẻ ăn bún vì bột bún ngâm chua), uống thêm sữa…và chia thành nhiều bữa nhỏ.

 Hiện nay, tác nhân enterovirus 71 chưa có thuốc chủng ngừa, nên cách phòng ngừa tốt nhất là bảo đảm vệ sinh trong ăn uống. Cho trẻ nghỉ học và cách ly với trẻ khoẻ mạnh khác khi ở chung nhà.

 

Lan Hồ Điệp (tổng hợp)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |