Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

NHỮNG SỰ KIỆN Y TẾ NỔI BẬT NĂM 2010* Lần đầu tiên ghép van tim và tim từ người chết não

Tháng 5-2010, hai van tim của một ca tử vong do chết não đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức Hà Nội sử dụng để ghép và cứu sống cho hai bệnh nhân mắc bệnh tim. Do kỹ thuật ghép van tim khá phức tạp, số van đồng loại có được để thực hiện phẫu thuật (từ nguồn hiến tạng) không nhiều nên thế giới cũng mới thực hiện được một số ít các ca mổ này.

Còn tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức là đơn vị đầu tiên thực hiện phẫu thuật này. Tháng 6-2010, các bác sĩ Bệnh viện 103, Học viện Quân y cũng thực hiện thành công một ca ghép tim cho bệnh nhân nam bị suy tim, từ một người chết não. Đây cũng là ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam.

* Tiêm chủng mở rộng vaccine “5 trong 1” miễn phí

Từ 1-6-2010, Bộ Y tế triển khai tiêm chủng mở rộng miễn phí “vaccine 5 trong 1” cho trẻ. Đây là loại vaccine tổng hợp đầu tiên được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nhằm giảm bớt mũi tiêm, an toàn và tiện lợi.

Loại vaccine này có tên gọi DPT-VGB-Hib phòng bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Haemophilus influenza tuýp B (Hib).

* Từ 1-1-2010, tăng mức đóng bảo hiểm y tế

Từ ngày 1-1-2010, mức đóng góp hàng tháng đối với đối tượng tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế bằng 4,5% mức lương tối thiểu.

Khi tham gia bảo hiểm y tế có sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí đối với trẻ em dưới 6 tuổi, người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; Mẹ Việt Nam anh hùng, sĩ quan, hạ sĩ quan đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân và người có công với cách mạng.

Với các đối tượng còn lại, nếu khám chữa bệnh có dùng đến dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, chi phí cho một lần sử dụng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu.

Sau 5 năm luôn bị bội chi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo, dự kiến năm 2010 tình trạng mất cân đối thu chi bảo hiểm y tế cơ bản được khắc phục, quỹ bảo hiểm y tế có kết dư khoảng 3.500 tỷ đồng.

 * Ngân hàng mắt đầu tiên tại Việt Nam

Đây là ngân hàng mô đầu tiên chính thức thành lập sau khi Luật Hiến ghép mô tạng có hiệu lực năm 2007. Ngân hàng này thuộc BV Mắt Trung ương sẽ là nơi lưu trữ, bảo quản giác mạc. Ngân hàng có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản và phân phối giác mạc và các mô của mắt đến các cơ sở cấy ghép trên toàn quốc. Mọi hoạt động mua - bán đều bị cấm nên ngân hàng sẽ không trả tiền cho người hiến và gia đình.

Đến nay, BV Mắt Trung ương đã ghép 136 giác mạc từ 69 người hiến và hơn 10.000 người đã đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.


* 20 năm phòng chống HIV/AIDS

Ngày 1-12-2010, Việt Nam kỷ niệm 20 năm phòng chống HIV/AIDS kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào năm 1990. Sau 20 năm, tính đến ngày 30-9-2010, cả nước đã có 228.680 người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện, trong đó 48.368 người đã chết và 180.312 người còn sống. Trong số người nhiễm còn sống có 42.339 người đã chuyển qua giai đoạn AIDS.

Mặc dù đã đạt được thành công rất lớn trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS, tuy nhiên trước mắt vẫn còn nhiều thách thức và nguy cơ bùng nổ dịch, nhất là nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS qua đường quan hệ tình dục không an toàn, tập trung và gia tăng ở những nhóm ít nguy cơ như phụ nữ và trẻ em.

Mỗi năm, Việt Nam có tới 15.000 người nhiễm mới và con số này có nguy cơ gia tăng.


Theo SGGP


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |