Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

TPHCM: Lo ngại dịch cúm A/ H1N1 bùng phát

Trong lúc ở các địa phương, cúm A/ H1N1 đang có dấu hiệu lây lan thì việc hàng triệu người từ khắp các tỉnh, thành quay trở lại TP.HCM học tập, làm việc sau kỳ nghỉ tết Tân Mão đã khiến cho ngành y tế thành phố lo ngại về tình hình dịch cúm A/ H1N1 trên địa bàn.


 
Dù tỷ lệ tử vong ở cúm A/ H1N1 không cao, nhưng mức độ lây lan của bệnh này là rất nhanh (ảnh mang tính minh họa). Ảnh: Hồ Quang
 

Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, phó giám đốc trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, dù cúm A/H1N1 chưa bùng phát thành dịch, nhưng hiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hiện nay, ngoài hơn 20 ca nhiễm cúm A/H1N1 được phát hiện, theo dõi và giám sát thì vẫn còn không ít trường hợp nhiễm cúm A/ H1N1 đang tồn tại trong cộng đồng mà ngành y tế chưa phát hiện được. Trong khi đó, tại khu vực phía Nam, thời điểm từ đầu năm đến đầu mùa mưa (tức từ tháng 1 đến tháng 6) là thời tiết lý tưởng nhất để virus gây các bệnh về đường hô hấp nói chung và cúm A/ H1N1 nói riêng phát triển mạnh.

Tuy nhiên, điều đáng lo nhất hiện nay của TP.HCM là một số lượng lớn cán bộ, công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên… từ các tỉnh, thành đổ về sau kỳ nghỉ tết. Bởi cúm A/ H1N1 đang lây lan ở nhiều địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh khu vực phía Bắc. “Các khu nhà tập thể, ký túc xá, nhà trọ, công ty, xí nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp… sẽ là những nơi cực kỳ nhạy cảm sau kỳ nghỉ tết này. Nếu các nơi này, lực lượng y tế dự phòng không thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát thì nguy cơ bùng phát dịch ở đây là rất cao”, bác sĩ Thọ cảnh báo.

Bác sĩ Lê Trường Giang, phó giám đốc sở Y tế TP.HCM cho biết: dù tỷ lệ tử vong ở cúm A/ H1N1 không cao, nhưng mức độ lây lan của bệnh này là rất nhanh, chỉ cần một sự thiếu tập trung là có thể dẫn đến bùng phát dịch.


(Hồ Quang, SGTT)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |