Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Ngành y tế TPHCM nỗ lực vì sức khỏe người dân

Năm 2010 đánh dấu những sự kiện quan trọng của ngành y tế TPHCM: Tổ chức thành công Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2010-2015, xây dựng nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong 5 năm tới… Đáng nói hơn, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, áp lực quá tải bệnh nhân tăng cao… ngành y tế TP vẫn nỗ lực chăm lo sức khỏe nhân dân. Nhân kỷ niệm 56 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), chúng tôi đã ghi nhận một số thành tựu và tồn tại của ngành y tế TP.


Thực hiện kỹ thuật mổ nội soi tại Bệnh viện Nhân dân 115.
Ảnh: Tg.Lâm

Ứng dụng công nghệ cao

Từ năm 2009, nhiều bệnh nhân, nhất là diện bảo hiểm y tế, không khỏi xúc động khi đến khám chữa bệnh tại BV Nhân dân 115. Không chỉ có cơ ngơi khang trang hơn, phòng ốc được bố trí phù hợp hơn mà còn là sự phục vụ ngày càng tận tình của đội ngũ y bác sĩ. Ngay như tại khoa khám đã xây dựng hẳn một quy trình thăm khám tiện ích bằng “số hóa” từ thủ tục khám đến nhận thuốc, xét nghiệm lâm sàng.

Chưa hết, năm 2010, BV Nhân dân 115 đã đánh dấu sự tiến bộ trong ghép tạng khi lần đầu tiên đội ngũ Khoa Thận-Niệu đã tự ghép thận thành công mà không nhờ đến chuyên gia nước ngoài, phẫu thuật nội soi lồng ngực, hay như đã ứng dụng kỹ thuật Penumbra (hút máu đông) trong điều trị đột quỵ rất hoàn hảo mà ngay các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia vẫn chưa làm được.

Với nhiệm vụ là bệnh viện chuyên khoa sâu của khu vực phía Nam, năm qua, BV Ung bướu TPHCM cũng không ngừng nỗ lực để phát triển các kỹ thuật điều trị. Từ việc đầu tư máy xạ trị trong suất liều cao đến máy xạ hình xương và các thiết bị tiên tiến khác đã giúp bệnh viện điều trị có hiệu quả hơn một số căn bệnh ung thư mà lâu nay vốn dĩ vô phương cứu chữa như ung thư vú, ung thư vòm hầu họng…

BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung bướu, cho biết: “Với sự đầu tư về kỹ thuật cao cùng với tay nghề của đội ngũ y bác sĩ ngày càng tiến bộ, tỷ lệ bệnh nhân kéo dài sự sống và khỏe mạnh được tăng lên”.

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng ngành y tế TP trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước, BS Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết định hướng của ngành y tế là không ngừng ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe người dân. Nhiều kỹ thuật cao trong các lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng được đưa vào điều trị như phẫu thuật tim hở phức tạp, phẫu thật tim hở cho trẻ dưới 3,5kg, ghép tạng, tái thông động mạch não bằng Actilyse đường tĩnh mạch và đường động mạch, vi phẫu u tuyến yên, nội soi cột sống trong điều trị thoát vị đĩa đệm…

Đảm bảo cung ứng thuốc

Năm qua cũng đánh dấu sự sôi động trong lĩnh vực dược TP. Ngành y tế TP không chỉ đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho công tác điều trị mà còn ổn định cả thị trường giá cả, thực hiện một cách triệt để các quy chuẩn. Công nghiệp dược của TP với 22 doanh nghiệp đạt chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP) cung ứng nhiều loại thuốc có chất lượng tốt, đáp ứng chủ trương tăng cường sử dụng thuốc sản xuất trong nước của Bộ Y tế.

“Các công ty đã chủ động khắc phục khó khăn về suy thoái kinh tế, biến động tỷ giá để đầu tư, ổn định sản xuất, hạn chế tăng giá, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thuốc từ nguồn gốc dược liệu, các dạng bào chế kỹ thuật cao”, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết.

Bên cạnh đó, mạng lưới lưu thông phân phối thuốc được sắp xếp lại. Sở Y tế TP đã dẫn đầu cả nước về xây dựng và triển khai kế hoạch chấn chỉnh, tiêu chuẩn hóa hệ thống phân phối thuốc theo lộ trình của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND TPHCM. Đến tháng 12-2010, toàn TP đã có 521/739 công ty phân phối thuốc đạt chuẩn thực hành tốt phân phối (GDP) và 1.535/3.743 nhà thuốc được công nhận thực hành tốt bán lẻ (GPP).

Mặc dù năm 2010 có nhiều biến động về giá cả thị trường dược phẩm, song nhờ công tác quản lý giá thuốc của Sở Y tế TPHCM được chỉ đạo sát sao nên không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. “Tổ công tác liên ngành luôn xem xét việc kê khai lại giá thuốc của các đơn vị sản xuất tại TP, định kỳ khảo sát giá trên thị trường và làm việc với doanh nghiệp, áp dụng các biện pháp bình ổn”, lãnh đạo Phòng Quản lý dược Sở Y tế TP, cho biết.

Khó phòng chống dịch bệnh

Mặc dù đã cố gắng nhưng một trong những thách thức lớn của ngành y tế TPHCM là khâu phòng chống dịch bệnh. Dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh tay chân miệng, dịch tả và các loại dịch cúm luôn rình rập và có nguy cơ bùng phát tại TPHCM khi vào mùa. Riêng dịch sốt xuất huyết, năm 2010 đã khiến 9.629 người mắc, 2 người tử vong. Các chuyên gia còn dự báo năm 2011 tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp hơn và có khả năng xảy ra dịch lớn.

Tuy nhiên, nói về công tác phòng chống dịch bệnh, BS Phạm Việt Thanh cho biết vai trò tham mưu trong công tác phòng chống dịch bệnh của một số trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP) quận huyện cho UBND vẫn còn mờ nhạt, dẫn đến tình trạng thiếu sự phối hợp trong công tác giữa y tế cơ sở và các ban ngành đoàn thể. Các TTYTDP quận huyện vẫn còn lúng túng trong công tác quản lý do thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn dự phòng nên còn nhiều hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Để khắc phục phần nào những “lỗ hổng” của y tế dự phòng, năm 2011, theo BS Thanh, ngành y tế sẽ từng bước đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo và xây dựng mới TTYTDP TP và các trung tâm tại quận huyện đúng chuẩn, đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn. “Chúng tôi có kế hoạch xây dựng mới 5 TTYTDP quận - huyện thuộc quận 10, 12, Thủ Đức, Tân Phú, huyện Bình Chánh”, BS Thanh cho biết.

Mặt khác, ngành y tế chủ động giám sát dịch tễ tại địa phương, đánh giá nguy cơ có thể xảy ra dịch bệnh, xây dựng kế hoạch ứng phó hiệu quả, dự phòng thuốc - hóa chất để chủ động trong công tác phòng chống dịch, không để dịch lớn xảy ra, khống chế đẩy lùi các dịch mới phát sinh, giảm tỷ lệ mắc và chết do bệnh dịch gây ra.

 

Một số chỉ tiêu đạt được của ngành y tế TPHCM năm 2010

- Mức giảm tỷ lệ sinh: 0,1‰.

- Tỷ lệ tử vong mẹ: 6,8 bà mẹ/100.000 trẻ đẻ sống.

- Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng: 6,8%.

- Tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi: 9,74‰.

- Số bác sĩ trên địa bàn/vạn dân: 12 bác sĩ.Tường Lâm
(Theo SGGP Online)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |