Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Hiểu đúng về tiêm phòng cúm

Thời gian gần đây, tại Hà Nội, người dân có nhu cầu tiêm phòng bệnh cúm A/H1N1, nhưng lại lo lắng trước thông tin vắc-xin phòng cúm đại dịch gây chứng ngủ rũ...


Tư vấn không rõ ràng

Sáng 17.2, chúng tôi đến tìm hiểu về tiêm phòng cúm tại Trung tâm Dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế dự phòng (ở Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tại đây, nữ y tá Ngô Thị H. cho biết, có vắc-xin tiêm phòng được cúm A/H1N1 và đưa chúng tôi tờ phiếu, hướng dẫn điền họ tên, tuổi, điện thoại theo mẫu. Tuy nhiên, khi quan sát trên tờ phiếu có in hai mặt mà nữ y tá H. đưa cho, thì trong danh mục 12 loại vắc-xin và kháng huyết thanh phòng bệnh mà trung tâm hiện có chỉ là vắc-xin phòng bệnh viêm gan A, viêm gan B, bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, quai bị… tuyệt nhiên không hiển thị loại vắc-xin phòng cúm A/H1N1. Khi chúng tôi thắc mắc thì y tá H. mới giải thích thêm: Có hai loại vắc-xin do Pháp và Hà Lan sản xuất. Giá 200.000 đồng/mũi tiêm. Trẻ em phải tiêm 2 mũi. Khi chúng tôi hỏi tên loại vắc-xin, y tá này tỏ ý khó chịu và cho biết, khi nào quay lại tiêm chỉ cần đem theo phiếu vào gặp bác sĩ thì sẽ được biết.

 

 
Tiêm phòng cúm tại Hà Nội - Ảnh: Minh Thắng

Theo quan sát của PV TNTS, tại đây có không ít người dân tìm tới hỏi vắc-xin tiêm phòng dịch cúm A/H1N1 và cũng chỉ được hướng dẫn chung chung. Còn tại phòng tiêm vắc-xin Safpo ở 235 Lò Đúc, Hà Nội, một nữ bác sĩ ngoài 50 tuổi cho biết, có loại vắc-xin tiêm ngừa dịch cúm A/H1N1, người lớn tiêm một mũi trong vòng 1 năm; chi phí 197.000 đồng/mũi tiêm. Vắc-xin này tiêm cho người lớn và trẻ trên 36 tháng với các liều phù hợp.

Tại các điểm tiêm, nhiều người còn thắc mắc về việc tiêm phòng cúm A/H1N1 có bị ngủ rũ như một số trường hợp tại nước ngoài bị nghi ngờ có liên quan đến H1N1 hay không. Tuy nhiên, phần lớn chỉ nhận được tư vấn: không có tai biến như vậy tại VN. Và không được giải thích rõ vắc-xin tiêm chỉ phòng cúm A/H1N1 thông thường. Khi chúng tôi cố gặng hỏi về khả năng bảo vệ của vắc-xin này với cúm A/H1N1 đại dịch, một cán bộ tư vấn chỉ giải thích rất qua loa chiếu lệ rằng, có thể phòng lây nhiễm chéo với cúm A/H1N1 đại dịch.

Cúm "thông thường" và "đại dịch"

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược VN cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành tại VN vắc-xin phòng đại dịch Pandemrix - loại bị nghi ngờ gây chứng ngủ rũ. Ông Cường cũng lưu ý, cộng đồng cần phân biệt vi-rút cúm A/H1N1 thông thường và cúm A/H1N1 đại dịch. Tại VN, hiện mới chỉ có vắc-xin phòng cúm A/H1N1 thông thường chứ chưa cấp phép cho vắc-xin cúm A/H1N1 đại dịch.

Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thêm, hiện có 3 loại vắc-xin phòng cúm được phép lưu hành tại VN  là: vắc-xin phòng cúm B; cúm A/H3N2 và cúm A/H1N1 thông thường. Trong khi đó, theo Chương trình Giám sát cúm quốc gia, sau nhiều tháng tạm lắng, chủng vi-rút cúm A/H1N1 đại dịch đang gia tăng trong khoảng 2 tháng gần đây. Khoảng 70% số mẫu được xét nghiệm ở bệnh nhân hội chứng cúm dương tính với vi-rút cúm A/H1N1 đại dịch. Theo ông Bình, việc tiêm phòng cúm thông thường vẫn là cần thiết. Vì khi nhiễm cúm sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Nếu tiêm phòng cúm mùa thông thường thì sẽ làm giảm nguy cơ diễn biến nặng khi nhiễm thêm cúm H1N1 đại dịch. Nhưng để được bảo vệ tốt nhất khi dịch cúm xảy ra, nên tiêm vào thời điểm trước mùa dịch (thường bùng phát vào mùa đông-xuân), tức là từ tháng 9-10/hằng năm, và nhắc lại sau 12 tháng.


Liên Châu - Minh Sang


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |