Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Trẻ béo phì dễ sốc khi sốt xuất huyết

BV Đa khoa khu vực Thủ Đức cảnh báo, trong thời gian qua BV đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi béo phì bị sốt xuất huyết (SXH). Điều quan trọng, mặc dù chỉ có khoảng 14,5% trẻ béo phì chuyển sang giai đoạn nặng vào sốc do SXH, nhưng 100% trẻ hết sốt khi vào giai đoạn sốc, và thường vào sốc vào ngày thứ năm của bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ sốc ở trẻ có cân nặng bình thường là 4,6%.


Theo các BS, cha mẹ thường đưa trẻ nhập viện vào ngày thứ 4. Đây là thời điểm dễ xảy ra sốc SXH, nên trẻ có thể biến chứng nguy hiểm: 100% trẻ có xuất huyết dưới da, hơn 7% trẻ bị xuất huyết tiêu hóa, và 40% bị gan to, nên có tăng men gan.

Điều cần làm là nếu trẻ sốt, các bậc phụ huynh nên cho uống thuốc hạ sốt paracetamol theo hướng dẫn và đưa trẻ đến bệnh viện khi có các dấu hiệu trở nặng như: sốt cao liên tục hai ngày, bứt rứt, tay chân lạnh, vã mồ hôi, nôn ói nhiều, đau bụng hoặc xuất huyết. Trẻ cần được tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt liên tục hai ngày. Trẻ bị SXH cần được bổ sung nước như uống dung dịch oresol (pha đúng theo hướng dẫn).

L.H.Đ    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |