Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Một em bé hóc kẹp giấy làm thủng động mạch chủ

TT - Ngày 15-3, bác sĩ Đào Trung Hiếu, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cho một cháu bé bị hóc dị vật có diễn biến phức tạp nhất từ trước đến nay tại bệnh viện. Đó là cháu V.H.V., 5 tuổi, ở Bình Định.


Một ngày trước tết cháu V. bị hóc một miếng kim loại có hai ngạnh là hai đầu nhọn. Đây là phần kim loại của chiếc kẹp giấy đã bị mất phần nhựa. Mới đầu, cháu V. được đưa đến bệnh viện tuyến dưới nhưng bệnh viện này không lấy được dị vật nên đã chuyển cháu lên Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Cháu V. nhập viện khi đã bị apxe vùng họng bên phải do bị dị vật đâm vào đường thở gây nhiễm trùng. Tại đây, các bác sĩ đã nội soi thực quản lấy dị vật ra, làm sạch mủ cho cháu bé.

Ngày 28-2, sau năm ngày được xuất viện, cháu bé nhập viện trở lại trong tình trạng ói ra máu ồ ạt. Các bác sĩ tiếp tục nội soi và thấy một mạch máu rất lớn chảy từ trong thực quản ra. Ngay lập tức các bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhi.

Khi mổ lồng ngực, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có dị tật mạch máu ở tim (cung động mạch chủ đôi) nên dị vật đã đâm vào mạch máu này. Lỗ thủng ban đầu nhỏ nên không gây chảy máu, sau khi bệnh nhi xuất viện lỗ thủng này bị nhiễm trùng và gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt.

Bệnh nhi đã ngưng tim trên bàn mổ do máu chảy quá nhiều, các bác sĩ đã kẹp chỗ động mạch chủ, khâu cầm máu, hồi sức tuần hoàn, truyền máu giúp tim của bệnh nhi hoạt động trở lại. Hiện sức khỏe của cháu V. đang dần hồi phục.


T.DƯƠNG


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |