Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Chỉ 1/3 người lao động được khám bệnh nghề nghiệp

PN - Ngày 31/3, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ) và môi trường Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất TP.HCM (HEPZA) tổ chức hội thảo “Thực trạng và hiệu quả của công tác đo kiểm và quản lý môi trường lao động tại các doanh nghiệp (DN)”.


BS Huỳnh Tấn Tiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe NLĐ và môi trường cho biết, việc khám bệnh nghề nghiệp cho NLĐ chưa được nhiều DN quan tâm. Trong 91.708 NLĐ (có 60.742 nữ) được khảo sát tại các DN thì có 87.123 người được khám sức khỏe định kỳ, trong đó 32,3% người sức khỏe loại trung bình, trên 28% người sức khỏe loại kém và rất kém. Kết quả khám bệnh nghề nghiệp NLĐ đang làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh cho thấy, có 17.540 người mắc phải các loại bệnh nghề nghiệp. Trong đó nhiều nhất là điếc, nhiễm độc benzen và hợp chất, bệnh phổi silic, nhiễm độc chì vô cơ, nhiễm độc hóa chất trừ sâu… Nhiều đơn vị còn nhầm lẫn giữa khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho NLĐ. Có 95,48% đơn vị được khảo sát tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, song chỉ có 34,38% DN thực hiện việc khám bệnh nghề nghiệp.

 


Người lao động cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống

 

Theo BS Tiến, hiện nay công tác chăm sóc sức khỏe NLĐ còn hạn chế, NLĐ chưa được hưởng quyền lợi khi làm việc ở môi trường có nguy cơ và bệnh nghề nghiệp phát sinh. Nhiều DN chưa thực hiện tốt việc báo cáo y tế định kỳ theo quy định và các bệnh viện, phòng khám tư nhân, các trung tâm y tế dự phòng quận huyện đảm trách việc khám sức khỏe cho NLĐ chưa gửi báo cáo đầy đủ, làm hạn chế công tác quản lý, theo dõi sức khỏe NLĐ.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM nhận định: “Qua kiểm tra, thanh tra, Sở phát hiện nhiều đơn vị mặc dù có khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ nhưng làm qua loa, hình thức. Đặc biệt, một số đơn vị không thực hiện thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ cho NLĐ bị mắc bệnh nghề nghiệp, vì thế NLĐ bị thiệt thòi do không được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả theo chế độ”.

Quỳnh Mai


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |