Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Nhiễm DEHP liều 5-10g là bị ngộ độc

Ngày 19-6, lần đầu tiên Cục An toàn vệ sinh thực phẩm có thông báo về liều gây độc của phụ gia tạo đục DEHP.


Theo thông báo này, trường hợp sử dụng thực phẩm nhiễm DEHP khi nhiễm cấp tính với liều lượng 5-10g đã bị ức chế tiêu hóa. Khi nhiễm DEHP liều cao hơn có thể bị tăng sinh tế bào gan, phổi, teo tinh hoàn, rối loạn nội tiết, dậy thì trước tuổi, ảnh hưởng đến thụ thai...

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang xây dựng bộ quy chuẩn an toàn với chất DEHP và sẽ sớm ban hành. Hiện tiêu chuẩn DEHP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 8 ppt/kg thực phẩm, tiêu chuẩn của Mỹ là 6 ppt/kg thực phẩm. VN chưa có nghiên cứu nào liên quan đến tiêu chuẩn DEHP và dự kiến sẽ áp dụng tiêu chuẩn của WHO về hàm lượng DEHP.

Về khả năng nhiễm độc DEHP trong một số thực phẩm như xirô, bánh kẹo, thạch rau câu đã bị phát hiện chứa DEHP, ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng do xirô, thạch rau câu, bánh quy... không phải là thực phẩm chính sử dụng hằng ngày nên nguy cơ nhiễm độc DEHP ngay lập tức khó có thể xảy ra, người tiêu dùng cần bình tĩnh và thực hiện theo hướng dẫn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm về ngưỡng an toàn.

Tại VN, hiện đã có gần 50 sản phẩm ở nhiều ngành hàng, chủ yếu là si rô (dâu, kiwi, táo xanh, nho, vải, chanh, dưa gang, bách hương, đào, cam, xí muội, xoài, thơm, táo đỏ, lựu, dâu lam), nước giải khát mang tên các loại nước trái cây (chanh dây, xoài, vải), bánh kẹo, thạch rau câu khoai môn Taro nhiễm DEHP đã được thu hồi xong; hơn 1.000 chai xirô táo đỏ, nho, vải nhiễm DEHP đã đưa ra thị trường cũng được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu thu hồi.

 

                             Ngoài rau câu hương vị khoai môn (Công ty New Choice Foods) đã phát hiện thêm nhiều thực phẩm có DEHP

* Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cũng đã gửi công văn đề nghị lực lượng Quản lý thị trường và UBND các quận, huyện nhanh chóng phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh sản phẩm giải khát có chất DEHP trên thị trường

Về việc xử lý đối với sản phẩm đã phát hiện và đang thu hồi do có DEHP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM yêu cầu doanh nghiệp phải tự công bố phương án xử lý (tiêu hủy hoặc tái xuất) với Sở Y tế và Sở Tài nguyên - Môi trường.


Lan Hồ Điệp (tổng hợp)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |