Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Dị ứng nặng với thực phẩm chức năng

Nghe quảng cáo về loại thực phẩm chức năng có thể chữa khỏi bệnh lupus ban đỏ, chị Hương mua về dùng ngay, thay cho thuốc bác sĩ kê. Nhưng mới uống được hơn ngày, da chị đã nổi đỏ, bong tróc, ngứa ngáy.


Ảnh minh họa: MT.
Ảnh minh họa: MT.

Chị Trần Thị Hà, 35 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống 2 năm nay. Dù được bác sĩ giải thích đây là một bệnh mãn tính, tuy không thể chữa khỏi nhưng nếu điều trị sớm, đúng hướng và lâu dài thì kết quả sẽ tốt nhưng chị Hương vẫn hy vọng có cách khác chữa khỏi hẳn bệnh của mình. Gần đây nghe quảng cáo về một loại thực phẩm chức năng có khả năng chữa khỏi các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, chị đã mua về dùng thay cho thuốc tây.

Sau hơn một ngày sử dụng, trên người chị bắt đầu xuất hiện các đám ban đỏ, bong tróc da và ngứa nhiều. Khi đã ngừng dùng thực phẩm chức năng này, các đám ban đỏ vẫn tiếp tục xuất hiện ở các vùng khác trên cơ thể chị và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Lo lắng, chị Hương đi khám và làm các xét nghiệm thì được chẩn đoán bị dị ứng với loại thực phẩm chức năng trên.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trường, Trung tâm Dị ứng - miễn dịch Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, từng có nhiều trường hợp bị dị ứng thực phẩm chức năng phải nhập viện. Ông cho biết, các loại thực phẩm chức năng thường được bào chế từ thảo mộc nên đều có thành phần khá phức tạp và có thể gây ra nhiều dạng phản ứng phụ khác nhau, trong đó có các phản ứng dị ứng - miễn dịch. Ngay cả ở những nước phát triển như Anh, Mỹ thì hàng năm cũng có hàng nghìn trường hợp than phiền về tính an toàn của loại thực phẩm này.

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh cần tỉnh táo, không nên quá tin tưởng vào những lời quảng cáo về hiệu quả chữa bệnh và tính an toàn tuyệt đối của các loại thực phẩm chức năng khi chưa có những bằng chứng khoa học đủ sức thuyết phục.


Hữu Phong


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |