Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Làm gì để ngăn chặn những cái chết thương tâm do Cóc

Cóc là động vật lưỡng cư và đươc sử dụng từ lâu tại Việt nam như một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người nhưng ẩn chứa nguy cơ rất lớn đe dọa tính mạng người tiêu dùng. Ngộ độc do sử dụng thịt cóc không đảm bảo, do sử dụng những phần chứa độc tố cóc đã được cảnh báo, khuyến cáo dưới nhiều hình thức nhưng vẫn xảy ra, gây nhiều ca tử vong.Tử vong do sử dụng bộ phận chứa độc tố cóc, đó là nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan cóc và trong buồng trứng cóc.


Tính tới ngày 8/9/2010, toàn quốc ghi nhận06 vụ ngộ độc do độc tố trong cóc (bufalotoxin) xảy ra trên địa bàn 6 tỉnh/thành phố làm 17 người mắc, 13 người đi viện và 05 người chết. Đặc biệt là vụ ngộ độc dẫn đến 02 cái chết thương tâm tại Đồng tháp vào ngày 5/9/2010 do sử dụng trứng cóc.

    Chiều hướng ngộ độc cóc tăng cao trong 03 năm trở lại đây như một “hồi chuông” cảnh báo tới người tiêu dùng về ý thức trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và phòng chống ngộ độc cóc nói riêng.

 

 

TT

Chỉ số

Năm 2008

Năm 2009

Năm 2010

 

1

Số tỉnh xảy ra ngộ độc cóc*

2

2

6

2

Số vụ

2

2

6

3

Số mắc

5

6

17

4

Số đi viện

5

6

13

5

Số tử vong

1

1

5

Trước diễn biến các vụ ngộ độc do sử dụng cóc có chiều hướng gia tăng và gây tử vong, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng:

1. Sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.

2. Sử dụng thịt cóc để ăn cần loại bỏ cóc tía (cóc có mắt mầu đỏ), thịt cóc theo đúng quy trình (cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch), chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.

Người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông thái, không mạo hiểm tính mạng để thử nghiệm độc tố cóc có trong gan, mật, cóc sống vì bất cứ mục đích nào đó theo kinh nghiệm dân gian hay theo thông tin truyền miệngTS. Lâm Quốc Hùng - Cục ATVSTP


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |