Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Rẻ tiền nhưng hiệu quả

Nhiều ông tuổi chưa ngấp nghé 50 mà đã tiểu són, tiểu gắt, tiểu không ra, tiểu ra máu... do tuyến tiền liệt phình... bụng. Nhưng thật là không công bằng nếu đổ hết tội cho tuyến tiền liệt vì nó đã đưa đầu chịu trận đủ loại độc chất, nội sinh cũng như ngoại lai


Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tuyến tiền liệt là nơi đưa đầu chịu trận với đủ loại độc chất và vì thế cũng là nơi tích lũy các chất ôxy hóa. Tuổi đời càng cao, tuyến tiền liệt càng quá tải với chất phế thải. Đó là lý do tại sao tuyến tiền liệt thường bắt đầu viêm tấy từ tuổi 25, ít nhiều phì đại từ tuổi 45 và ung thư dễ xuất hiện khi qua tuổi ngũ tuần.

Đúng là không thiếu thuốc để điều trị phì đại tuyến tiền liệt nhưng chỉ thêm thiệt thòi cho nạn nhân nếu chỉ trông mong vào thuốc. Phì đại tuyến tiền liệt đúng là chuyện khó tránh, vấn đề chỉ là làm sao để tuyến tiền liệt có phì đại cũng đành chịu nhưng đừng biến thể ác tính.

Không quá khó để tìm ra đáp án vì kết quả thống kê ở Mỹ và Trung Quốc cho thấy số đối tượng có vấn đề với tuyến tiền liệt ở Mỹ cao gấp 26 lần ở Trung Quốc. Căn bệnh này phải có mối liên quan nào đó với nếp sinh hoạt hay nói chính xác hơn là với chế độ dinh dưỡng thường ngày.

Từ ghi nhận đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số hoạt chất sinh học có tác dụng trì hoãn tiến độ phì đại của tuyến tiền liệt, như:

- Isoflavone trong đậu nành và lignane trong đậu xanh, hai tác chất nhờ có cấu trúc tương tự nội tiết tố giới tính nên ức chế phản ứng viêm trong tuyến tiền liệt.

- Chất kháng ôxy hóa trong các loại cải, đặc biệt là bắp cải, với khả năng ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt cũng như nhiều loại ung thư khác trên đường tiêu hóa.

-Chất kháng ung thư như daifzein, genistein trong giá sống với khả năng giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính...

- Lycopin trong vỏ cà chua với tác dụng kép, vừa ngừa ung thư vừa bảo vệ nhu mô của tuyến tiền liệt.

- Dầu béo 3-Omega trong cá saba, cá hồi, cá mòi... với công năng chống phì đại thông qua tác dụng trung hòa hoạt tính của các chất gây viêm.

Đi xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã quả quyết chất đạm động vật là yếu tố gia tốc tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Nam giới từ tuổi 50 không nên sử dụng hơn 100 g thịt trong mỗi bữa ăn nếu muốn phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Phì đại tiền liệt tuyến không đồng nghĩa với ung thư nhưng là nhân tố thuận lợi cho sự hình thành của u bướu ác tính. Biết cách ăn sao cho nên thuốc lúc còn trẻ chính là biện pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả để gia chủ của tuyến tiền liệt đừng chịu cảnh đứng ngồi không yên chỉ vì chuyện cần thông nước tiểu một lèo mà lại cứ lắt nhắt.Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |