Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Món ăn nên thuốc từ đậu đen

Đậu đen rất thân thuộc với chúng ta. Bạn có thể dễ dàng chế biến vài món ăn nên thuốc từ đậu đen như sau:


- Đậu đen 20-40 g nấu chè hoặc nấu nước uống mỗi ngày, tác dụng thanh lọc cơ thể.

- Chè đậu đen, đại táo chữa suy nhược. Cách làm: Lấy mỗi loại 30 g, nấu chung, ăn liên tục trong 3-4 ngày.

- Canh cá nhét, đậu đen chữa thiếu máu, thận suy, tai ù, thần kinh và cơ thể suy nhược. Cách làm: Cá nhét làm thật sạch để không bị tanh, đem chiên hoặc nướng rồi cho vào nồi nấu chung với 40 g đậu đen (đã ngâm nước trước đó vài giờ) trên bếp lửa riu riu cho đến khi đậu chín nhừ, thêm ít tỏi, gừng và nêm vừa ăn.

- Canh nước dừa, đậu đen chữa đau nhức các khớp xương hoặc ngộ độc rượu lâu ngày. Cách làm:Lấy một quả dừa xiêm nhỏ không già quá, vạt đầu rồi bỏ 20 g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại rồi đem chưng cách thủy khoảng 3 - 4 giờ cho đậu nhừ, uống nước và ăn cái. Mỗi tháng chỉ cần ăn 1 - 2 lần là đủ.

Nấu kỹ khi chế biến

Đậu đen rất bổ nhưng chỉ thích hợp cho người tạng nhiệt (người nóng), còn đối với người thể hàn, khi chế biến nên thêm vài lát gừng sẽ tốt hơn. Khi chế biến cần đun lâu và kỹ vì như vậy hoạt chất trong vỏ mới thoát ra ngoài và có màu đỏ tím (đó là màu của anthocyanidin, chất này giúp tăng cường tác dụng tốt của đậu đen cho cơ thể). Ngoài ra nên nấu cho đậu chín nhừ để cơ thể dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.

- Canh đậu đen với tỏi chữa người mệt mỏi, tiểu tiện bí táo. Cách làm: Lấy một củ tỏi rửa sạch, đập dập nhưng không làm nát quá, cho vào nồi chung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm rồi nêm tí đường, muối cho vừa ăn. Ăn lúc sáng sớm.

 Đậu đen chế hà thủ ô chữa di tinh, liệt dương, tay chân mỏi yếu, râu tóc bạc sớm. Cách làm: Lấy 50 g đậu đen nấu nước rồi lấy nước chưng cách thủy với 300 g hà thủ ô đỏ trong 2-3 giờ, vớt ra để ráo, phơi khô để dành dùng dần.

- Canh đậu đen chữa nhức đầu, hoa mắt, say nắng, mắt kém, người già hay bị chảy nước mắt, quáng gà, thị lực yếu. Cách làm: Lấy 30 g đậu đen, 10 g hoa cúc, nấu chung lấy nước uống mỗi ngày. Uống khoảng 5-10 ngày là đủ.

Hiện nay có nhiều bạn gái tin rằng mỗi sáng sớm nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng sẽ giúp chữa được nhiều bệnh và trẻ đẹp. Thực ra phương cách này chưa có nghiên cứu nào chứng minh tính hiệu quả của nó.

 

Ngược lại, bạn nên nhớ rằng đậu đen sống rất khó hấp thu và tính rất lạnh, có thể gây thêm chứng rối loạn đường tiêu hóa, tiêu chảy. Coi chừng chưa chữa được bệnh lại vướng thêm bệnh thì khổ.Dược sĩ Lê Kim Phụng (Trường ĐH Y Dược TPHCM)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |